HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Mẹ tôi lấy vạt áo màu nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Đến bây giờ tôi mới kịp nhận ra rằng mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời nhắc lại lời người họ nội của tôi. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má. Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mũ mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngã vào cánh tay mẹ tôi, tôi nhìn thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thị. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường.
PTBĐ của đoạn văn trên là gì
Xe chạy chầm chậm... Mẹ tôi cầm nón vẫy tôi, vài giây sau, tôi đuổi kịp. Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mô hồi, và khi trèo lên xe, tôi ríu cả chân lại. Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xao đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. Mẹ tôi chũng sụt sùi theo :- Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà.
PTBĐ của đoạn văn trên là gì?
từ tượng thanh và từ tượng hình có phải từ láy không?
cho ví dụ về :
a. Cấp độ khái quát nghĩa của từ
b. Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội
c. Tình thái từ
d. Trợ từ
Tìm từ tượng hình và từ tượng thanh và tình thái từ trong đoạn văn sau :
Xe chạy chầm chậm... Mẹ tôi cầm nón vẫy tôi, vài giây sau, tôi đuổi kịp. Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mô hồi, và khi trèo lên xe, tôi ríu cả chân lại. Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xao đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. Mẹ tôi chũng sụt sùi theo :
- Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà