Để hạn chế nhiễm chất độc hóa học được sinh ra trong quá trình chế biến (rang, nướng, chiên) ở nhiệt độ cao, em cần thay đổi cách chế biến thực phẩm trong gia đình như thế nào?
Để hạn chế nhiễm chất độc hóa học được sinh ra trong quá trình chế biến (rang, nướng, chiên) ở nhiệt độ cao, em cần thay đổi cách chế biến thực phẩm trong gia đình như thế nào?
Quan sát quá trình chế biến thực phẩm ở gia đình em và đánh giá ý thức thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu sau.
Em và những người trong gia đình mình đã thực hiện được bao nhiêu điều theo hướng dẫn ở trên?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEm và những người trong gia đình mình đã thực hiện được hầu hết các điều theo hướng dẫn ở trên.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Nhiều học sinh rất thích ăn đồ ăn vặt ngoài đường, hãy quan sát một số quán ăn ven đường và kể các mối nguy có thể nhận diện được.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCác mối nguy có thể bao gồm thức ăn không được bảo quản đúng cách, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, hoặc các khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Người bị tiêu chảy, sốt virus có nên nấu ăn cho những người khác không? Giải thích.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhông nên, vì nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn hoặc virus từ người bị bệnh sang thực phẩm và gây ra dịch bệnh cho người khác.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Quá trình phơi thóc hoặc hạt trên đường hay sân có thể bị nhiễm các dị vật nào?
Rau, quả sát ngày thu hoạch vẫn được bón phân hữu cơ và tưới nước từ mương có chứa những mối nguy sinh học nào? Nêu rõ nguồn gốc của chúng.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiViệc bón phân hữu cơ và tưới nước từ mương có thể tiềm ẩn các mối nguy sinh học sau:
- Vi khuẩn phân hủy: Mương thường chứa một lượng lớn vi khuẩn phân hủy tự nhiên từ các chất hữu cơ phân hủy. Những vi khuẩn này có thể gây ra sự ô nhiễm vi sinh vật cho rau quả nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
- Vi khuẩn gây bệnh: Một số vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trong mương, đặc biệt là khi mương chứa nước thải từ động vật hoặc chứa chất thải hữu cơ. Các vi khuẩn gây bệnh này có thể gây nhiễm trùng cho rau quả nếu chúng tiếp xúc trực tiếp hoặc qua nước tưới.
- Ký sinh trùng: Nước từ mương cũng có thể chứa các loại ký sinh trùng từ phân của động vật. Những sinh vật này có thể gây nhiễm trùng khi tiếp xúc với rau quả hoặc khi rau quả được tưới bằng nước từ mương.
- Hóa chất và chất ô nhiễm: Một số mương có thể bị ô nhiễm bởi các chất hóa học từ nước thải công nghiệp hoặc từ các nguồn ô nhiễm khác. Sự tiếp xúc với nước từ mương có thể đưa vào rau quả các chất ô nhiễm như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hoặc chất độc hại khác.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Yếu tố nào chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong Hình 6.1? Giải thích.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Ruồi, bọ bám vào thực phẩm.
- Sử dụng dụng cụ chế biến không sạch sẽ, khiến cho vi khuẩn bám lên bề mặt thực phẩm.
- Thực phẩm bị phun thuốc trừ sâu sát ngày ngày thu hoạch.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Thực phẩm có thể nhiễm hoá chất hoặc sinh ra chất độc trong quá trình chế biến gây hại cho người sử dụng không? Các chất đó có thể xuất phát từ đâu?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCó, thực phẩm có thể nhiễm hoá chất hoặc sinh ra chất độc trong quá trình chế biến, và những chất này có thể gây hại cho người sử dụng. Các chất độc hại này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:
- Chất phụ gia và hóa chất trong thực phẩm: Một số chất phụ gia, chất bảo quản và hóa chất được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá mức hoặc không đúng cách. Ví dụ, các chất bảo quản như nitrit và nitrat có thể tạo thành các hợp chất gây ung thư khi kết hợp với certain amines trong thực phẩm chế biến.
- Chất độc từ quá trình nấu nướng và chế biến: Trong quá trình nấu nướng, chiên, nướng, hoặc nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ cao, một số chất có thể được tạo thành hoặc phát sinh. Ví dụ, các hydrocarbon không khí có thể được tạo thành từ việc nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, và chúng có thể gây hại cho sức khỏe khi hít phải.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Cần lưu ý gì trong lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm để tránh những mối nguy hoá học?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEm cần lưu ý chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm đã hết hạn, và tránh sử dụng các hóa chất có hại trong quá trình chế biến.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)