Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácBài 5: Thực hành xây dựng thực đơn
Số lượng món: Từ 3 đến 5 món
Chọn đủ các thức ăn của các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
Đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng:
Đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng
Tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, hoạt động, sở thích về ăn uống của các thành viên trong gia đình cần được quan tâm khi xây dựng thực đơn.
Chúng ta sẽ thấy thú vị và ngon miệng khi thức ăn dọn lên bàn với đầy đủ các yếu tố cần thiết; trình bày đẹp mắt, hương vị thơm ngon, hợp vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng, hợp ý thích.
Cần xây dựng thực đơn một cách hợp lí, thay đổi món ăn phù hợp để đảm bảo ngon miệng, tránh nhàm chán, kiểm soát được sự cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn, đồng thời tiết kiệm được thời gian mua sắm thực phẩm, tiết kiệm được các chi phí có liên quan.
Tóm lại, thực đơn cần được thiết lập sao cho phù hợp, có giá trị sử dụng tốt.
Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện vật chất sẵn có, kết hợp với tính chất của bữa liên hoan mà chuẩn bị thực đơn phù hợp.
Trong bữa ăn này thực đơn sẽ gồm nhiều món ăn khác nhau, kể cả món tráng miệng và đồ uống được bày trên một chiếc bàn lớn.
Các đồ dùng như: dao, thìa, dĩa (nĩa), bát (chén)…được bày sẵn trên bàn ở vị trí dễ lấy, khách tự chọn món ăn tùy theo sở thích.
Trong bữa ăn này, thực đơn được ấn định trước.
Tùy theo từng trường hợp cụ thể: số người ăn, kinh phí… mà thực đơn này sẽ chỉ rõ: số món, cấu trúc của món, cách phục vụ bữa ăn.
a. Số lượng món: Từ 5→ 7 món
b. Cấu trúc của món:
Món khai vị
Món ăn sau khai vị
Món ăn chính giàu đạm
Món rau canh hoặc lẩu
Món tráng miệng
Đồ uống
Như tên tiêu đề của bài Thực hành xây dựng thực đơn, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống.
Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày, các bữa liên hoan, chiêu đãi…
Thực hiện một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế.