Đây là phiên bản do Nguyễn Trần Thành Đạt
đóng góp và sửa đổi vào 18 tháng 4 2021 lúc 12:37. Xem phiên bản hiện hành
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácBài 28:
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA VẬT NUÔI
I.NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA VẬT NUÔI
-Nhu cầu duy trì: SGK
-Nhu cầu sản xuất: sgk
II. TIÊU CHUẨN ĂN CỦA VẬT NUÔI
1.Khái niệm
-Là những qui định về mức ăn, cần cung cấp cho 1vật nuôi trong 1 ngày đêm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó
2.Các chỉ số dinh dưỡng biểu thị tiêu chuẩn ăn
Nội dung | Vai trò | Ví dụ | Chỉ số dinh dưỡng |
Năng lượng | x | -Lipit là chất dinh ỡng giàu năng lượng nhất -Tinh bột cung cấp nhiều năng lượng nhất | Calo, Jun |
Prôtêin | Tổng hợp các hoạt chất sinh học, các mô và tạo sản phẩm | x | -Tỉ lệ % prôtêin thôtrong vật chất khô của khẩu phần -Số gam prô tiêu hoá / kg thức ăn |
Khoáng | x | -Đa lượng: Ca, P, Mg -Vi lượng: Fe, Cu, Zn | -g/con/ngày -mg/con/ngày |
Vitamin | Điều hoà các quá trình trao đổi chất trong cơ thể | x | UI, mg/kg thức ăn Mg/ kg thức ăn |
III. KHẨU PHẦN ĂN CỦA VẬT NUÔI
1.Khái niệm
Là tiêu chuẩn ăn đã được cụ thể hoá bằng các loại thức ăn xác định với khối lượng( hoặc tỉ lệ ) nhất định
2.Nguyên tắc phối hợp khẩu phần
-Tính khoa học:
+Đảm bảo đủ tiêu chuẩn
+Phù hợp với khẩu vị vật nuôi thích ăn
-Tính kinh tế
Tận dụng nguồn thức ăn sẳn có ở địa phương để giảm chi phí, hạ giá thành
Nguyễn Trần Thành Đạt đã đóng góp một phiên bản khác cho bài học này (18 tháng 4 2021 lúc 12:37) | 0 lượt thích |