Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácCấu tạo một vi khuẩn
Phần lớn vi khuẩn có lợi, chúng có vai trò rất quan trọng không chỉ với con người mà còn đối với toàn bộ sự sống trên Trái Đất.
Vai trò của vi khuẩn trong cơ thể người
Vi khuẩn lactic giúp ức chế các vi khuẩn có hại khác. | Vi khuẩn bảo vệ da khỏi các tác nhân khói bụi, hóa chất hay các vi khuẩn khác. |
Vi khuẩn tăng cường hệ miễn dịch. | Vi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa. |
Vai trò của vi khuẩn trong đời sống
Làm sữa chua | Muối dưa |
Sản xuất thuốc kháng sinh | Vi khuẩn phân hủy nhựa |
Vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, một số bệnh như: lao, viêm phổi, uốn ván, giang mai, phong (hủi), tả,...
Bệnh tả do vi khuẩn tả gây nên. Người mắc bệnh có các biểu hiện: tiêu chảy mất nhiều nước, nôn, sốt cao (đặc biệt thường gặp ở trẻ em). Bệnh dễ lây truyền qua đường ăn, uống. | Nhiễm khuẩn da do vi khuẩn tụ cầu vàng gây nên. Vi khuẩn xâm nhiễm vào các vùng da tổn thương, gây sưng đỏ. Bệnh lây truyền khi tiếp xúc với các vật dụng chứa tác nhân gây bệnh. | Bệnh lao phổi do vi khuẩn lao xâm nhiễm vào phổi gây nên. Người nhiễm có các biểu hiện: ho kéo dài, sốt, mệt mỏi... Bệnh lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh. |
Hiện nay, có rất nhiều thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng tùy tiện thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ gây ra hiện tượng kháng thuốc dẫn đến khó khăn trong việc điều trị.
Vi khuẩn gây nhiều bệnh trên thực vật và động vật như: héo xanh cà chua, khoai tây; thối nhũn cải bắp; bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm, gia súc; bệnh đóng dấu ở lợn,... gây thiệt hại về kinh tế.
Bệnh héo xanh cà chua | Bệnh thối nhũn bắp cải |
Bệnh đánh dấu ở lợn | Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm |
Vi khuẩn gây hư hỏng thức ăn, đồ uống
Thức ăn bị ôi thiu ảnh hưởng đến sức khỏe con người
❗ Quá trình tạo ra dưa muối, sữa chua hay pho mát đều sử dụng vi khuẩn lên men lactic. Trong điều kiện không có oxygen, vi khuẩn này sẽ phân giải các chất trong nguyên liệu, sinh ra acid lactic tạo ra hương thơm và vị chua đặc trưng cho món ăn.
❗ Thực hành tạo dấu vân tay vi khuẩn
Hình bên cạnh là hình bàn tay được tạo ra từ sự phát triển của các vi khuẩn trên bàn tay của em bé, còn được gọi là "dấu vân tay vi khuẩn". Chúng ta có thể tạo ra "dấu vân tay vi khuẩn" chủa chính mình theo hướng dẫn dưới đây. |
Chuẩn bị
Khay nuôi/ Đĩa petri | Muối | Nước thịt | Bột rau câu |
Nước lọc | Bếp | Xoong | Đũa |
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị khay nuôi vi khuẩn.
Bước 2: Mở nắp khay, nhanh chóng ấn nhẹ các ngón tay lên bề mặt thạch rau câu rồi đóng nắp lại (có thể đặt cả bàn tay vào nếu khay đủ to).
Bước 3: Đặt khay ở nơi ổn định, nhiệt độ khoảng 30 - 37 oC. Sau 2 ngày, lấy khay nuôi ra và quan sát vi khuẩn mọc trên khay theo hình bàn tay.
1. Vi khuẩn là những cơ thể đơn bào, nhân sơ, có kích thước nhỏ bé, chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi.
2. Đa số vi khuẩn có lợi và được ứng dụng trong đời sống, y tế,... Một số vi khuẩn có hại gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng; làm hỏng đồ dùng, thực phẩm,...
3. Để phòng bệnh do vi khuẩn gây ra cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường.