Đọc: Sự tích bánh chưng, bánh giầy

Khởi động (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 41)

Hướng dẫn giải

Một món bánh thường có vào dịp Tết ở quê em là bánh chưng. Bánh chưng có hình vuông, được gói bằng lá dong tượng trưng cho đất, nhân đỗ và thịt tượng trưng cho vạn vật trên mặt đất.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 42)

Hướng dẫn giải

Hùng Vương thứ sáu đặt điều kiện ai tìm được món ăn ngon nhất, có ý nghĩa nhất để dâng cúng trời đất, tổ tiên thì sẽ truyền ngôi cho.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (2)

Câu hỏi 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 42)

Hướng dẫn giải

Theo em vì họ cho rằng chỉ có những thứ hiếm, đắt giá mới xứng đáng là món ngon.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 42)

Hướng dẫn giải

Lang Liêu mơ thấy một vị thần đã chỉ điểm cho anh rằng trong trời đất không có thứ gì quý hơn gạo và chỉ cho anh cách làm bánh. Tỉnh dậy, anh làm theo đúng những gì mà vị thần kia đã chỉ, đặt tên cho món bánh vuông là bánh chưng, bánh tròn là bánh giầy.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 4 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 42)

Hướng dẫn giải

Vì vua nếm thử, thấy bánh ngon, lại có ý nghĩa nên quyết định truyền ngôi lại cho Lang Liêu.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 5 (SGK Chân trời sáng tạo - Tập 2 - Trang 42)

Hướng dẫn giải

- Truyện giải thích nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy, đó là hai thứ bánh tiêu biểu có trong ngày Tết cổ truyền nước ta.

- Truyện cũng ca ngợi thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước với việc khen ngợi và đề cao trí thông minh cũng như lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông.

- Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đề cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

(Trả lời bởi Người Già)
Thảo luận (1)