Bài tập (Chủ đề 5 và 6)

Câu hỏi 1 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

a) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng phơi khô: ngô; đỗ; lạc …

b) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng làm lạnh: tôm; cá; rau …

c) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng sử dụng muối: cà (muối cà); cá (ướp muối, phơi khô); thịt …

d) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng sử dụng đường: các loại hoa quả: sấu; dâu …

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

Vật dụng

Vật liệu phù hợp

Lưu ý khi sử dụng

Dây dẫn điện

Đồng

Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện của dây dẫn

Ủng đi mưa

Cao su

Tránh để nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tránh tiếp xúc với các     hóa chất trong thời gian dài hoặc các vật sắc nhọn.

Cốc

Thủy tinh 

Nên dùng vài mềm để lau chùi thủy tinh, tránh để các vật sắc, nhọn đè lên.

Bàn ghế

Gỗ

Tránh bị ẩm, thường xuyên kiểm tra tránh mối, mọt phá hoại.

Bình hoa

Gốm

Tránh xa tầm tay của trẻ em.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

a. Quạt gió vào bếp lò khi nhóm lửa giúp cung cấp thêm khí oxi cho sự cháy.

b. Tắt bếp khi sử dụng xong ngoài giúp tiết kiệm nhiên liệu, còn giúp đảm bảo an toàn, phòng tránh cháy nổ.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 4 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

a. Đá vôi có trong các núi đá vôi, có thành phần chính là calcium carbonate.

b. Nước ta có nguồn nguyên liệu đá vôi rất dồi dào và chất lượng khá tốt.

Một số vùng núi đá vôi nổi tiếng nước ta như: Hương Tích (Hà Tây), Bích Động (Ninh Bình), Phong Nha (Quảng Bình) và các hang động khác ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Hà Tiên (Kiên Giang),..

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 5 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

Ba ví dụ về hỗn hợp và ứng dụng của nó:

- Nước muối loãng: là hỗn hợp đồng nhất giữa dung môi nước và chất tan là muối.

Có tác dụng: thay thế nước súc miệng, sát khuẩn và có thể dùng để vệ sinh một số đồ vật…

- Cồn 70 độ: là hỗn hợp đồng nhấ giữa nước và ethanol 

Có tác dụng sát trùng vết thương, tiêu diệu vi khuẩn.

- Nước chấm: tùy theo cách pha của từng gia đình mà thành phần có thể khác nhau, nhưng nước chấm là hỗn hợp.

Có tác dụng: được làm đồ chấm.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 6 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

a. Cà phê đá là hỗn hợp không đồng nhất, do xuất hiện ranh giới giữa nước cà phê và đá.

b. Nước khoáng là hỗn hợp đồng nhất do không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 7 (SGK Khoa học tự nhiên 6 - Bộ sách Cánh Diều - Trang 65)

Hướng dẫn giải

a. Bột mì khuấy đều trong nước là huyền  phù, do có các chất rắn là bột mì lơ lửng trong chất lỏng là nước.

b. Hỗn hợp nước ép cà chua là dung dịch, do khi ép đã loại bỏ hết các bã rắn.

c. Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm là nhũ tương, trong đó chất lỏng là dầu ăn lơ lửng trong lòng chất lỏng khác là giấm.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)