Bài 53. Protein

Bài 1 SGK trang 160 ()

Hướng dẫn giải

a) Các protein đều chứa các nguyên tố ...cacbon, hiđro, oxi, nitơ...

b) Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như ...trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả, hạt,…

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein ...thủy phân... tạo ra các amino axit.

d) Một số protein bị ...đông tụ... khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

(Trả lời bởi santa)
Thảo luận (2)

Bài 2 SGK trang 160 ()

Hướng dẫn giải

Khi cho giấm hoặc chanh (đều có chứa axit) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành (đều có chứa protein), thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục, đó là do có sự đông tụ của protein

(Trả lời bởi 𝓓𝓾𝔂 𝓐𝓷𝓱)
Thảo luận (1)

Bài 3 SGK trang 160 ()

Hướng dẫn giải

Để phân biệt hai mảnh lụa, cách đơn giản nhất là đốt hai mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét là mảnh dệt từ tơ tằm (có chứa protein), không có mùi khét là mảnh dệt bằng sợi chế từ gỗ bạch đàn (có chứa xenlulozơ)

(Trả lời bởi ひまわり(In my personal...)
Thảo luận (3)

Bài 4 SGK trang 160 ()

Hướng dẫn giải

) Giống nhau:

Hai chất này đều chứa nhóm -COOH nên có tính chất hóa học của một axit.

Khác nhau:

Axit amino axetic chứa C, H, O, N còn axit axetic chỉ chứa C, H, O.

Axit amino axetic chứa gốc amino −NH2 nên tham gia được phản ứng với axit (tính chất của bazo) và phản ứng trùng ngưng.

b)

Phản ứng xảy ra:

2H2N−CH2−COOHto,xt−−→H2N−CH2−COHN−CH2−COOH

(Trả lời bởi ❆❆❉→Đào Hoàng Lâm Tuyền←...)
Thảo luận (1)