Bài 5: Các nguyên tố hoá học và nước

Vận dụng (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Vì cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạng rắn hoặc bột .

Vì vậy phải tưới nước để hòa tan tạo thành các dung dịch bazơ giúp cây dễ hấp thụ 

(Trả lời bởi Đào Tùng Dương)
Thảo luận (1)

Bài tập 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Muối là hợp chất phân cực mạnh, rất dễ hòa tan trong nước. Các loại thuốc được sản xuất dưới dạng muối để dễ bào quản và khi thuốc vào cơ thể người sẽ tan ngay ra thành ion.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Bài tập 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Tác hại khi cơ thể con người bị thiếu sắt, iod và calcium:

- Khi thiếu sắt cơ thể sẽ bị thiếu máu, trao đổi chất suy giảm, kém trí nhớ, hệ miễn dịch suy yếu, tạo ra các bệnh liên quan đến huyết áp,.. Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sảy thai.

- Khi thiếu iod gây bệnh bướu cổ, trí tuệ kém phát triển, giao tiếp kém, trao đổi chất kém, hay mệt mỏi,...

- Khi thiếu calcium sẽ gây ra các bệnh như còi xương, loãng xương,...; giảm chức năng của hệ miễn dịch,...ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, rối loạn giấc ngủ, co giật cơ; 

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Bài tập 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 23)

Hướng dẫn giải

Khi để rau, củ trong ngăn đá tủ lạnh, nước có trong tế bào của rau, củ bị đóng băng. Khi nước bị đóng băng, các quá trình sống của tế bào bị dừng hoàn toàn. Đồng thời, các liên kết hydrogen trong nước của tế bào trở nên cứng hơn làm gia tăng thể tích gây phá vỡ cấu trúc của tế bào (tế bào chết). Bởi vậy, khi lấy ra ngoài, tế bào bị phân hủy nhanh chóng khiến cho rau, củ sẽ bị hỏng rất nhanh.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)