Bài 31. Protein

Mở đầu (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 138)

Hướng dẫn giải

- Protein là những hợp chất hữu cơ phức tạp có khối lượng phân tử rất lớn, gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi liên kết peptide.

- Tính chất đặc trưng: Protein bị thuỷ phân trong môi trường acid, base hoặc dưới tác dụng của enzyme, bị đông tụ dưới tác dụng của acid, base hoặc nhiệt độ và dễ bị phân huỷ khi đun nóng mạnh.

Khi đốt cháy, protein bị phân huỷ tạo ra mùi khét.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Hoạt động mục I (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 138)

Hướng dẫn giải

1.

- Giống nhau: Các amino acid này đều có chứa 2 nhóm chức –NHvà –COOH.

- Khác nhau: mạch carbon khác nhau, vị trí liên kết của các nhóm chức –NH2 và –COOH khác nhau.

2. Các amino acid này liên kết với nhau bởi liên kết peptide.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Hoạt động mục II (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 139)

Hướng dẫn giải

Ở ống nghiệm thứ nhất và thứ hai ta thấy lòng trắng trứng đông tụ lại.

Ở ống nghiệm thứ ba lòng trắng trứng chuyển sang màu đen, có mùi khét.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Hoạt động mục III (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 140)

Hướng dẫn giải

Một số ứng dụng của protein:

- Cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng cho con người.

- Một số protein được dùng làm nguyên liệu sản xuất một số loại tơ tự nhiên (như tơ tằm).

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục III (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 140)

Hướng dẫn giải

1.

- Sơ đồ chuyển hóa đường saccharose thành glucose và fructose

C12H22O11 + H2\(\underrightarrow{\text{enzyme saccharose}}\) C6H12O6 (glucose) + C6H12O6 (fructose)

- Sơ đồ chuyển hóa protein trong dạ dày:

Protein trong dạ dày \(\underrightarrow{\text{pepsin}}\) peptide nhỏ hơn

2. Để phân biệt tơ tự nhiên (tơ tằm) với tơ tổng hợp (tơ nylon) ta có thể mang đi đốt.

- Tơ tằm có mùi khét đặc trưng giống mùi tóc cháy, khi cháy tạo thành tàn tro.

- Tơ nylon khi cháy thì vón cục lại.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)