Bài 13. Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 68)

Hướng dẫn giải

a - Bếp Hồng ngoại - Tác dụng: Nấu nước, làm chín thức ăn

b - Nồi cơm điện - Nấu gạo thành cơm

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (2)

Hình thành kiến thức mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 69)

Hướng dẫn giải

Nồi cơm điện nhà em có dung tích 1,5 lít. - Nồi cơm điện nhà em thực hiện được những chức năng: nấu, ủ, hấp, hẹn giờ... theo yêu cầu

(Trả lời bởi Fidelia Rosebella)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 69)

Hướng dẫn giải

Gia đình em có 3 người và chọn nồi cơm có đúng tích 1,3 lít

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 70)

Hướng dẫn giải
 

So sánh điểm giống và khác nhau giữa bếp hồng ngoại và nồi cơm điện như sau:

So sánh

Bếp hồng ngoại

Nồi cơm điện

Giống

Nguyên lí làm việc khi được cấp điện và chọn chế độ nấu, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt hồng ngoại. làm cho mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, toả ra mót nhiệt lượng lớn (200 — 600°C) làm nóng nồi nấu

Khác

Bếp hồng ngoại gồm các bộ phận: mâm nhiệt hồng ngoại, bộ phận điều khiến, thân bếp, mặt bếp. Mâm nhiệt hồng ngoại làm bằng sợi carbon siêu bản, là bộ phận đốt nóng.  Mặt bếp được làm bằng vật liệu chịu nhiệt và chịu lực 

Nồi cơm điện có cấu tạo gồm ba bộ phận chính:

+ Thân (vỏ) nồi: thường có hai lớp, giữa hai lớp vó có lớp cách nhiệt để giữ nhiệt bên trong.

+ Nồi nấu được làm bằng hợp kim nhôm, phía trong thường được phù một lớp chống dinh để cơm không đính vào nồi.

+ Bộ phận đốt nóng (mâm nhiệt) được đặt ở đáy nồi.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 71)

Hướng dẫn giải

Gia đình em có 4 người, em chọn bếp hồng ngoại là bếp đôi với hiệu suất 220V - 1000 W như thế sẽ tiết kiệm chi phí cũng như điện năng.

(Trả lời bởi Fidelia Rosebella)
Thảo luận (1)