Bài 11: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất

Câu hỏi 7 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 59)

Hướng dẫn giải

- Vận chuyển chủ động là phương thức vận chuyển các chất từ nơi có nồng độ chất tan thấp sang nơi có nồng độ cao.

- Quá trình này cân protein vận chuyển và có sự tiêu tốn năng lượng.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 59)

Hướng dẫn giải

Nhờ quá trình vận chuyển chủ động nên các loài thực vật sống ở rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ nước từ môi trường có nóng độ muối cao

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 8 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải

- Nhập bào: là phương thức vận chuyển các chất vào bên trong tế bào bằng cách biến dạng màng sinh chất.

- Xuất bào: là phương thức vận chuyển các chất ra khỏi tế bào bằng cách biến dạng màng sinh chất.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 9 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải

Có hai hình thức nhập bào là sự thực bào và sự ẩm bào.

Sự thực bào vận chuyển các phân tử lớn hay thậm chí cả tế bào khác. Sự ẩm bảo vận chuyển một lượng lớn chất lỏng.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải
Đối với sinh vật, quá trình xuất bào, nhập bào có ý nghĩa giúp cho tế bào có thể hấp thụ hoặc bài tiết các chất có kích thước lớn như đại phân tử, vi khuẩn,… vốn không thể vận chuyển qua lớp phospholipid kép hay kênh protein xuyên màng.   (Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Bài tập 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải

Các loài thực vật sống ở rừng ngập mặn có nồng độ dịch bảo trong các tế bào lông hút lớn hơn so với ngoài môi trường, và nhờ cơ chế vận chuyển thụ động nên các cây ở rừng ngập mặn vẫn có thể hấp thụ nước từ môi trường.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Bài tập 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải

a. Vì khi bón phân sẽ làm nồng độ các chất tan trong môi trường lớn hơn so với nồng độ chất tan trong các tế bào nên nước trong các tế bào của cây sẽ đi ra ngoài môi trường, khiến cây bị héo.

b. Tưới nước lầ cách đơn giản để cung cấp lại nước cho cây trở nên tươi lại.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Bài tập 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải

 - Rau sau khi được thu hoạch một thời gian ngắn, lượng nước bên trong các tế bào sẽ dần bị mất đi do quá trình thoát hơi nước và rau héo lại.

 - Khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm tế bào trương lên khiến rau tươi lên, không bị héo.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)

Bài tập 4 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 60)

Hướng dẫn giải

Ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có trong ra vì muối sẽ làm nước trong các tế bào vi khuẩn đi ra ngoài môi trường theo cơ chế thụ động và làm các vi khuẩn này không hoạt động được và chết đi.

(Trả lời bởi Minh Lệ)
Thảo luận (1)