Bài 1: Giới thiệu chung về cây ăn quả

Khởi động (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 5)

Hướng dẫn giải

- Một số loại cây ăn quả phổ biến khác: Cây sầu riêng, cây chôm chôm, cây nhãn, cây bưởi, cây thanh long, cây vải, cây xoài…

- Vai trò của các loại cây ăn quả đối với con người:

+ Cung cấp các loại quả chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng cho con người.

+ Cung cấp nguồn nguyên liệu cho các ngành chế biến thực phẩm (bánh, kẹo, nước uống, ô mai…).

+ Tạo công ăn việc làm, mang lại thu nhập cho người nông dân.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục I (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 6)

Hướng dẫn giải

Vai trò của cây ăn quả tương ứng với các ảnh trong hình:

+ Hình a: cung cấp nguồn hàng cho xuất khẩu

+ Hình b: tạo cảnh quan

+ Hình c: cung cấp nguyên liệu cho chế biến

+ Hình d: cung cấp nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cho con người.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lục mục I (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 6)

Hướng dẫn giải

Ví dụ: Em sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang. Loại cây ăn quả nổi tiếng ở quê em là cây vải thiều. Cây vải đóng vai trò quan trọng đối với gia đình và địa phương em:

+ Cung cấp loại quả bổ dưỡng, giàu vitamin C.

+ Tạo công ăn việc làm, đem lại thu nhập cho người nông dân.

+ Giúp nâng tầm tên tuổi của vùng đất Bắc Giang, được nhiều người trong nước và nước ngoài biết đến.

+ Cung cấp nguyên liệu cho các ngành nghề khác trong vùng phát triển (vải sấy, nước uống, mứt…).

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 7)

Hướng dẫn giải

- Đặc điểm bộ rễ của cây ăn quả:

+ Rễ cọc: gồm rễ chính và rễ con. Rễ chính ăn sâu xuống lòng đất.

+ Rễ chùm: rễ chính không phát triển, các rễ con phát triển, phân bố tập trung ở tầng đất mặt có độ sâu từ 0,1 đến 1,0 m.

- Cách bón phân hợp lí cho cây ăn quả:

+ Bón các loại phân hữu cơ, phân đạm, phân lân, phân kali và các nguyên tố vi lượng.

+ Thông thường, chia làm 4 lần bón chính: Bón sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi quả và trước khi thu hoạch.

+ Tuỳ thuộc vào từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây mà lựa chọn các loại phân bón thích hợp.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 7)

Hướng dẫn giải

Đặc điểm thân, cành của cây ăn quả:

+ Thân: Phần lớn cây ăn quả là thân gỗ.

+ Cành: Có các loại cành khác nhau. Từ thân mọc ra cành cấp 1, từ cành cấp 1 mọc ra cành cấp 2, tương tự sẽ có cành cấp 3, cấp 4, cấp 5…

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục III.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 9)

Hướng dẫn giải

Một số loại cây ăn quả:

+ Ôn đới: nho, lê, đào, mận, dâu tây…

+ Nhiệt đới: thanh long, chuối, xoài, đu đủ…

+ Á nhiệt đới: vải, bơ, nhót, dừa, măng cụt, sầu riêng…

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục III.5 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 9)

Hướng dẫn giải

Ví dụ: Tìm hiểu yêu cầu ngoại cảnh đối với cây thanh long:

- Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 21- 29°c, tối đa không quá 40°c.

- Độ ẩm, lượng mưa: Không chịu độ ẩm cao, chịu lạnh yếu, không chịu mưa nhiều.

- Ánh sáng: Ưa cường độ ánh sáng mạnh, chịu nhiệt, chịu hạn tốt.

- Đất trồng và dinh dưỡng: phải tơi xốp, thoát nước tốt, đất phèn nhẹ hoặc đất phù sa phủ trên nền phèn có pH 5,5 - 6,5, giàu hữu cơ.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối nghề nghiệp mục IV (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 10)

Hướng dẫn giải

- Nghề liên quan đến trồng cây ăn quả mà em yêu thích: Kĩ sư chọn giống cây.

- Yêu cầu của ngành chọn cây giống: Cần có những kiến thức chung về sinh học, kỹ thuật canh tác; các kiến thức cơ bản và hiện đại về di truyền; phương pháp chọn tạo, sản xuất giống các nhóm cây trồng cho năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng các điều kiện canh tác và sinh thái khác nhau.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 12)

Hướng dẫn giải

Tên quả

Vai trò

1. NhãnĂn tươi (tốt cho thần kinh, tăng tuần hoàn máu…), làm long nhãn, nhãn đóng hộp, xuất khẩu…
2. VảiĂn tươi (cung cấp vitamin, điều chỉnh quá trình tổng hợp cholesterol…), vải sấy, đồ uống, xuất khẩu…
3. XoàiĂn tươi (cung cấp nhiều vitamin, phòng chống bệnh tật…), làm mứt, làm bánh kẹo, đồ uống, xuất khẩu…
(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 12)