Ông trồng chè khoe họ được uống chè từ khu trồng sạch nhà quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Bà bán rau cũng hân hoan nói nhà mình được ăn rau ở khu trồng sạch, khu nhiều thuốc là để bán. Ông bán thịt lợn cũng vậy.
Nhưng họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt, họ uống trà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác… Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi… Nếu chúng ta mỗi người một ý thức, không sản xuất thực phẩm bẩn, làm ăn chân chính thì mới có thể giải quyết được những vấn đề nhức nhối như vậy
Chưa bao giờ người ta lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm như hiện nay. Đây là một khái niệm chỉ thuộc tính của lương thực thực phẩm. Một sản phẩm được coi là an toàn khi không bị nhiễm các mầm mống gây bệnh, không có các chất kích thích gây nguy hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra khắp nơi: rau củ sử dụng chất kích thích, bún chứa chất tẩy cực độc, giò chả có hàn the, miến nhuộm màu công nghiệp… Gần đây hơn, dư luận đã không khỏi xôn xao trước thông tin lò mổ lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ. Tất cả đã khiến cho người tiêu dùng cảm thấy bất an, lo lắng trong từng bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân của hiện tượng ấy hầu hết do đồng tiền chi phối. Vì tiền, không ít kẻ có thể bất chấp tất cả, xem mạng sống người khác như cỏ rác, miễn sao thu lợi nhuận cho bản thân là được. Lối sống vô cảm của con người ngày nay đã khiến họ giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi. Nguyên nhân kế tiếp phải kể đến lối sống hưởng thụ của một bộ phận không nhỏ, nghĩa là họ thích ăn bằng mắt hơn bằng miệng, chỉ cần đẹp, nhanh và tiện lợi là đủ tiêu chuẩn chứ không cần quan tâm đến chất lượng của thực phẩm. Cuối cùng phải kể đến khâu quản lý của cơ quan chức năng nước ta còn yếu, nghĩa là chưa thực sự mạnh tay với những đối tượng vi phạm. Thiết nghĩ, để khắc phục được tình trạng trên thì xã xã hội phải cùng chung tay. Từ nhà quản lí, người sản xuất, phân phối cũng như người tiêu dùng, tất cả đều cần dùng cái tâm sáng và cái đầu lạnh để đảm bảo sự phát triến của bản thân cũng như toàn xã hội. Cuối cùng, tất cả chúng ta hãy là một người tiêu dùng thông minh và một nhà sản xuất nhân đạo để không phải là nạn nhân của vấn đề an toàn thực phẩm.