Bài 32. Các loại quả

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Uyên đào

Vì sao không xếp tảo vào nhóm thực vật?

Cách bảo quản quả hồng

Trang Thùy
24 tháng 2 2019 lúc 20:41

Thực tế, chỉ rong biển có hình dạng giống với thực vật ở nhiều điểm. Mấy ông nghiên cứu cứ cho là thứ nào quang hợp được thì được đem vào thực vật cả, tảo cũng là 1 trong số đó nên trước đó họ đã xếp tảo vào nhóm Thực vật.

Nhưng có những điểm khác nhau cơ bản của tảo và thực vật nên tảo đã được tách ra khỏi thực vật ví dụ như:

+ Thực vật cho thấy có sự biệt hoá ở mức độ rất cao, với rễ, lá, cuống lá, hệ thống mạch gỗ.

+ Các cơ quan sinh sản của chúng là được bao bọc bởi một lớp vỏ gồm các tế bào vô sinh. Chúng có một giai đoạn phôi dị bội đa bào nhằm duy trì sự phát triển và dinh dưỡng độc lập trên thể giao tử bố mẹ.

+ Có mô phân sinh nằm ở đỉnh chồi hoặc đỉnh rễ. Thực vật có sự xen kẽ thế hệ giữa một thể giao tử đơn bội và một thể bào tử lưỡng bội. Mặt khác, các tế bào liên kết rất chặt chẽ và đồng nhất với nhau (so sánh với tảo đa bào). Trong khi đó, Tảo không có bất cứ đặc điểm nào ở trên. Chúng không có rễ, lá ,thân hay các mô mạch vận chuyển. Mặc dù có nhiều tảo biển trông rất giống với thực vật, nhưng chúng không hình thành phôi, có cơ quan sinh sản giống quả nhưng không được bao bọc bởi các tế bào vô sinh…Sự phát triển của nhu mô chỉ có ở một số nhóm và chúng có chu kỳ sống xen kẽ thế hệ hoặc đơn hệ. Mặt khác, ở tảo đa bào thì có sự liên kết giữa các tế bào rất lỏng lẽo và không chặt chẽ.

Thùy Trang
25 tháng 2 2019 lúc 6:13

- Không xếp tảo vào nhóm thực vật vì tảo sống hoàn toàn phụ thuộc vào nước , có cấu tạo đơn giản , chưa có sự phân hóa thành rễ , thân , lá.

- Quả hồng đang ở trạng thái cứng, có thể vận chuyển đi xa và bảo quản trong thời gian dài với những phương pháp thích hợp sau khi đã cắt sát cuống quả và loại bỏ hết những quả dập nát, sứt vỏ, mất tai, chín mềm, quả bị sâu bệnh,… Có thể bảo quản bằng cách rải thành lớp mỏng nơi thoáng mát và khô. Quả hồng hái xuống dù đã chín ăn vẫn chát (trừ một vài giống) vì trong dịch quả có chất tanin dưới dạng hòa tan, sau khi khử chát, tanin vẫn ở trong quả nhưng chuyển sang dạng không hòa tan nên không cảm thấy chát nữa.Quả hồng đang ở trạng thái cứng, có thể vận chuyển đi xa và bảo quản trong thời gian dài với những phương pháp thích hợp sau khi đã cắt sát cuống quả và loại bỏ hết những quả dập nát, sứt vỏ, mất tai, chín mềm, quả bị sâu bệnh,… Có thể bảo quản bằng cách rải thành lớp mỏng nơi thoáng mát và khô. Quả hồng hái xuống dù đã chín ăn vẫn chát (trừ một vài giống) vì trong dịch quả có chất tanin dưới dạng hòa tan, sau khi khử chát, tanin vẫn ở trong quả nhưng chuyển sang dạng không hòa tan nên không cảm thấy chát nữa.

Phùng Tuệ Minh
25 tháng 2 2019 lúc 11:24

Ko xếp tảo vào nhóm thực vật vì tảo chỉ gồm có 1 tế bào hoặc nhiều tế bào giống nhau, chưa có sự phân hóa giữa các tế bào. Cấu tạo của bào rất đơn giản, ko giống các loại thực vật khác.


Các câu hỏi tương tự
Lê Dương Thùy Vy
Xem chi tiết
Vy Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Jennycute
Xem chi tiết
Nguyễn Thảo Linh
Xem chi tiết
Trịnh Hoàng Kiều Vân
Xem chi tiết
nguyen ngoc nha minh
Xem chi tiết
giai cu
Xem chi tiết