Bài 24: Tính chất của oxi

Trần Thị Ngọc Trâm

vì sao khi mở nắp chai nước ngọt có ga lại có bọt khí thoát ra

Trịnh Thị Như Quỳnh
3 tháng 1 2017 lúc 20:45

Phải là nước ngọt có ga (nén CO2) mới sủi bọt khí.
Nguyên nhân là do khí CO2 được nén trong bình thì khí này thoát khỏi chất lỏng nên sủi bọt.
hiểu rõ hơn.
Chất khí sẽ có một áp suất p1. (phần khí hở hở trong chai ý)
Nước trong bình được nén với áp suất p2=p1 ( để cân bằng)
áp suất khí quyển p0.
Khi mở bình , p1 giảm nhanh, để bù lại, thì p2 giảm bằng cách thoát khỏi chất lỏng ( sủi bọt)

Bình luận (0)
Hoàng Tuấn Đăng
3 tháng 1 2017 lúc 21:10

Nước ngọt không khác nước đường mấy chỉ có khác là có thêm khí cacbonic CO2. Ở các nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt.

Khi bạn mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay vào không khí. Vì vậy các bọt khí thoát ra giống như lúc ta đun nước sôi.

Bình luận (0)
Nguyễn Trần Thành Đạt
3 tháng 1 2017 lúc 22:26

Nước ngọt không khác nước đường mấy chỉ có khác là có thêm khí cacbonic CO2. Ở các nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt.

Khi bạn mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay vào không khí. Vì vậy các bọt khí thoát ra giống như lúc ta đun nước sôi.

Về mùa hè người ta thường thích uống nước ngọt ướp lạnh. Khi ta uống nước ngọt vào dạ dày, dạ dày và ruột không hề hấp thụ khí CO2. Ở trong dạ dày nhiệt độ cao nên CO2 nhanh chóng theo đường miệng thoát ra ngoài, nhờ vậy nó mang đi bớt một nhiệt lượng trong cơ thể làm cho người ta có cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Ngoài ra CO2 có tác dụng kích thích nhẹ thành dạ dày, tăng cường việc tiết dịch vị, giúp nhiều cho tiêu hóa.

Bình luận (0)
Trương Hải Yến
4 tháng 1 2017 lúc 18:25

* bọt khí đó là do khí CO2 trong chai bị nén trong bình thoát khỏi chát lỏng nên sủi bọt.

Bình luận (0)
Nhật Trang Phạm
5 tháng 1 2017 lúc 22:50

Tại nhà máy, khi sản xuất người ta nén khí CO2 ( cacbonic ) vào chai nước ngọt ở áp suất cao để bảo quản nước rồi đóng nắp chai lại nên khí CO2 tan và bão hòa vào nước ngọt.
- Khi mở chai nước ngọt áp suất trong chai giảm độ tan của khí CO2 giảm . Nên khí CO2 thoát ra ngoài kéo theo nước.

Bình luận (0)
Lê Thạch
26 tháng 12 2018 lúc 20:04

Trong nước ngọt có ga, thành phần chủ yếu là CO2 được nén, khi mở nắp chai ra, không khí bên ngoài tràn vào khiến cho áp suất trong chai lớn hơn áp suất bên ngoài, làm cho khí CO2 thoát ra ngoài, tạo ra hiện tượng sủi bọt khí. Đây là hiện tượng vật lí

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Trần Thị Ngọc Trâm
Xem chi tiết
Ánh Dương
Xem chi tiết
linh đan nguyễn vũ
Xem chi tiết
Bùi Thế Nghị
Xem chi tiết
Quỳnh Quỳnh
Xem chi tiết
Vy thị thanh thuy
Xem chi tiết
Vân Hồ
Xem chi tiết
Thúy Nhi Đặng Thị
Xem chi tiết
Bún Bò Chấm Sữa
Xem chi tiết