* Lợi :
- phân hủy chất hữu cơ hoặc chất vô cơ cho cây sử dụng, đảm bảo nguồn vật chất trong tự nhiên
- góp phần tạo thành than đá và lửa
- vi khuẩn cộng sinh với cây họ đậu để cố định đạm trong đất
- vi khuẩn lên men: làm muối dưa, làm giấm, sữa chua
- trong công nghệ sinh học:tổng hợp protein, V B12 và làm sạch nguồn nước
* có hại:
- Vi khuẩn làm hỏng thức ăn
- Vi khuẩn gây bệnh cho người, con vật,..
* Phòng bệnh
- Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh
- Rửa thực phẩm trước khi ăn
- Không uống nước chưa qua diệt khuẩn
- Nấu kĩ thịt, cá
- Tránh tiếp xúc với động vật,
- Ko cắn móng tay
I: Vi khuẩn có lợi:
- Nhóm vi khuẩn phân hủy ko hoàn toàn: Biến các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa các bon, góp phần hình thành tạo nên than đá, dầu lửa.
- Vi khuẩn gây men lactic: Được ứng dụng để làm: sữa chua, muối dưa, giấm,...
- Nhóm vi khuẩn phân hủy hoàn toàn xác động, thực vật: Biến các chất hữu cơ thành muối khoáng cung cấp cho thực vật.
- Nhóm vi khuẩn cố định đạm: Một số vi khuẩn khi cộng sinh với rễ cây đậu tạo thành các nốt sần- có khả năng cố định đạm. Do đó trồng các cây đậu có nốt sần sẽ bổ sung được chất đạm cho đất.
- Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ, sinh học. Được ứng dụng để sản xuất mì chính, kháng sinh, làm sạch nguồn nước,...
II: Vi khuẩn có hại:
- Vi khuẩn kí sinh gây hại cho vật chủ.
- làm hỏng thức ăn.
- Làm ô nhiễm môi trường.
câu thứ hai mình không biết nha , xin lỗi bạn nhiều lắm
*vi khuẩn có lợi:
+ trong tự nhiên :
-phân hủy chất vô cơ -> chất hữu cơ
- góp phần hình thành than đá hoặc dầu lửa
+ trong đời sống:
- vi khuẩn lên men các thực phẩm như: sữa chua , dưa muối.
+ trong nông nghiệp ,công nghiệp:
- vi khuẩn ( cộng sinh với họ Đậu)
-> cố định đạm cho đất.
- góp phần tổng hợp protein, vitamin,...
* vi khuẩn có hại:
- gây bệnh cho con người và động vật
- làm thức ăn bị hỏng, ôi thiu
- làm ô nhiễm môi trường