Bài 22. Nhiệt kế - Nhiệt giai

Hoài Thu Nguyễn

Trong thực tế sử dụng ta thấy có nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế rượu sao k thấy nhiệt kế nước?

Bùi Thị Thùy Linh
20 tháng 4 2017 lúc 15:57
Nước là loại chất lỏng rất đặc biệt. Ở 0oC, nó nở ra chứ không co lại, ở 4oC nó co lại chứ không nở ra. Vì thế, bây giờ chả ai lấy nước làm chất lỏng trong nhiệt kế cả.
Bình luận (0)
Thu Thủy
20 tháng 4 2017 lúc 16:01

Hoài Thu Nguyễn

Áp suất của nước tăng hoặc rất lớn khi thay đổi nhiệt độ
Nước là chất thay đổi trạng thái nhanh (rắn, lỏng, hơi)

Bình luận (0)
Thảo Phương
20 tháng 4 2017 lúc 17:28

Để đo nhiệt độ, người ta thường dùng nhiệt kế thuỷ ngân hoặc nhiệt kế rượu quỳ. Thuỷ ngân và rượu quỳ là bộ phận quan trọng trong nhiệt kế được gọi là chất đo nhiệt. Các chất này được sử dụng để đo nhiệt độ vì nó có tính chất nóng nở lạnh co lại. Khi nóng lên thể tích của thuỷ ngân và rượu nở ra. Lúc đó, ta nhìn thấy cột thuỷ ngân tỏng nhiệt kế từ từ dâng lên cao. Như vậy, chỉ cần đánh dấu và ghi lại những vị trí thích hợp là ta có thể đo được nhiệt độ.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Đinh Trần Phương Vân
Xem chi tiết
qwertyuiop
Xem chi tiết
Lê Hoàng Uyên Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Nhã Đăng
Xem chi tiết
Trang Le
Xem chi tiết
Nguyễn thị ngọc anh
Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn Anh
Xem chi tiết
Nguyen Quang Minh
Xem chi tiết
Đào Xuân Mai
Xem chi tiết