Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt lí học, hoá học ở ruột non?
Tiêu hóa ở ruột non:
- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:
+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.
+ Prôtêin - axit amin.
+ Lipit - axit béo và glixêrin.
+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.
Hoạt động tiêu hoá chủ yếu ở ruột non là j?
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).
Những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá ở ruột non?
Các chất phức tạp cần được tiêu hóa ở ruột non: cacbohidrat, protein, lipit, axit nucleic
- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:
+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.
+ Prôtêin - axit amin.
+ Lipit - axit béo và glixêrin.
+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).
Các chất phức tạp cần được tiêu hóa ở ruột non: cacbohidrat, protein, lipit, axit nucleic
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột)
- Biến đổi lí học:
+ Tiết dịch mật, dịch tụy, dịch ruột -> hòa loãng thức ăn
+ Phân tách lipit thành các giọt nhỏ (nhờ muối mật)
+ Co bóp ruột non-> Thức ăn thấm dịch tiêu hóa và đẩy thức ăn xuống các đoạn tiếp theo
- Biến đổi hóa học: ruột non có đầy đủ các loại enzim để biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng
+ Tinh bột và đường đôi --> Đường đôi--> Đường đơn
+ Prôtêin --> peptit --> axit amin
+ Axit nuclêic --> Nuclêôtit --> các thành phần cấu tạo của Nuclêôtit