Ôn tập chương III: Nấu ăn trong gia đình

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Phạm Gia Hân

Trình bày chức năng của các chất dinh dưỡng? cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn.

Nguyễn Phúc Bình
18 tháng 4 2019 lúc 19:53

Có các loại chất dinh dưỡng như sau:

Chức năng của chất béo :

+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.

+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chức năng của chất đạm :

- Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
- Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
- Vận chuyển các dưỡng chất.
- Điều hòa cân bằng nước.
- Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
- Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ...

Chức năng của chất đường bột :

- Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
- Cấu tạo nên tế bào và các mô.
- Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
- Điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Cung cấp chất xơ cần thiết.
- Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây...

Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn :
+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu trước khi nước sôi.
+ Khi nấu tránh khuấy nhiều.
+ Không hâm lại thức ăn nhiều lần.
+ Không dùng gạo xát quá trắng hay vo kĩ gạo khi nấu cơm.
+ Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất vitamin
Các biện pháp bảo quản vệ sinh an toàn thực phẩm :
+ Mua ra củ quả sạch, không thuốc.
+ Mua thịt, cá sạch, tươi.
+ Không mua thức ăn ôi thiu.
đặng tuấn đức
18 tháng 4 2019 lúc 20:01

Chức năng của chất béo :

+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.

+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chức năng của chất đạm :

- Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
- Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
- Vận chuyển các dưỡng chất.
- Điều hòa cân bằng nước.
- Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
- Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ...

Chức năng của chất đường bột :

- Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
- Cấu tạo nên tế bào và các mô.
- Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
- Điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Cung cấp chất xơ cần thiết.
- Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây...

Chức năng của vitamin:

+ A : các quả đỏ (cà chua, cà rốt, gấc) gan, lòng đỏ trứng, dầu cá …

-> Bảo vệ mắt, da không khô, giúp cơ thể phát triển, ngăn bệnh quáng gà

+ B : cám gạo, ngũ cốc, gan, tim sữa…

-> Ngừa bệnh phù thủng, điều hòa hệ thần kinh

+ C : rau quả tươi

-> Răng lợi khỏe mạnh, tăng đề kháng

+ D : tôm, cua, ánh nắng mặt trời …

-> Xương răng phát triển tốt, chống còi xương ( da sản xuất ra D nếu được tiếp xúc ánh nắng mặt trời )

Chức năng của chất khoáng:

- giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp, tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.

* cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn

-Thịt cá: + Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt, thái về dễ mất vitamin và chất khoáng

+ Không để chuột, gián, ruồi, nhặng,... tiếp xúc để trách nhiễm khuẩn

+ Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tránh ôi hỏng

- Rau, củ, quả, hạt tươi: + Rửa kĩ bằng nước sạch

+ Chỉ cắt, thái sau khi đã rửa sạch để hạn chế mất vitamin, nhất là vitamin C

+ Rau, củ, quả ăn sống và gọt vỏ trước khi ăn

- Gạo và các loại đậu hạt khô

+ Khi sử dụng cần ngâm kỹ, đã sạch vỏ ( các loại đậu)

+ Đối với gạo không xát trắng, không vo kỹ ( vì lớp cám gạo có vitamin)

Nguyễn Phạm Gia Hân
18 tháng 4 2019 lúc 19:43

mong mọi người giúp em

Nguyễn Phạm Gia Hân
19 tháng 4 2019 lúc 21:26

ai đó cho mình ngắn hơn đi


Các câu hỏi tương tự
haibara ai
Xem chi tiết
Trần Thị Thúy Diễm
Xem chi tiết
Lê Thị Phương Linh
Xem chi tiết
Nokori Eko
Xem chi tiết
Bùi Ngọc Châu
Xem chi tiết
trieuvanvan
Xem chi tiết
hoàng ngọc thư
Xem chi tiết
haibara ai
Xem chi tiết
Hồ Thị Thảo Nguyên
Xem chi tiết