Câu 1: Điểm giống và khác nhau trong cấu tạo của dạ dày và ruột? Sự khác nhau đó ảnh hưởng ntn đến chức năng tiêu hoá của ruột? Câu 2: Trình bày quá trình biến đổi vật lí, hoá học trong ruột? Câu 3: Những loại thức ăn nào dc tiêu hoá trong ruột? Theo em thức ăn được tiêu hoá triệt để nhất ở cơ quan tiêu hoá nào?
vận dụng kiến thức đã học giải thích
a, Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ "Nhai kĩ no lâu" b,Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể thế nào ?c,Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể được biến đổi trong khoang miệng như thế nào
đ,khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọtĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP SINH HỌC 8
1. Trình bày cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong tế bào
2. Tại sao nói tế bào là đơn vị cấu tạo và cũng là đơn vị chức năng của cơ thể?
3. Để cơ và xương phát triển cân đói chúng ta cần phải làm gì?
4. Cách sơ cứu khi bị gãy xương
5. Thành phần cấu tạo của máu. Chức năng của huyết tương và hồng cầu?
6. Các nhóm máu ở người. Nguyên tắc khi truyền máu, sơ đồ truyền máu?
7. Chu kì co dãn của tim
8.Phân biệt vai trò chủ yếu của tim và hệ mạch trong sự tuần hoàn máu
9. Trình bày quá trình trao đổi khí ở phổi và ở tế bào
10. Các cơ trong hệ hô hấp của người và chức năng của chúng
11. Đề ra các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp tránh các tác nhân có hại
12. Các cơ quan tiêu hóa và chức năng của chúng
13. Tại sao nói sự tiêu hóa hoàn thành ở ruột non? Các sản phẩm cuối cùng của sự tiêu hóa là gì?
14. Hoạt động biến đổi thức ăn trong khoang miệng diễn ra như thế nào?
15. Ở dạ dày thức ăn nào bị biến đổi về mặt hóa học? Viết sơ đồ biến đổi? Vì sao protein của lớp niêm mạc dạ dày không bị phân hủy bởi dịch vị?
16. Biện pháp phòng tránh bệnh cao huyết áp.
17. Phân biệt sự trao đổi chất ở cấp độ cơ thể và trao đổi chất ở cấp độ tế bào?
GIÚP MÌNH VỚI!!! :(
Câu 1. bộ xương và cấu tạo,chức năng của xương thích nghi với dáng đứng thẳng đi bằng 2 chân?
Câu 2 những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng.Ăn uống như thế nào để quá trình tiêu hóa có hiệu quả? Câu 3 thành phần các chất trong thức ăn?I,Lý thuyết:
Câu 1:Máu gồm những thành phần cấu tạo nào? Nêu chức năng của huyết tương và hồng cầu ?
Câu 2: Trình bày cơ chế của quá trình đông máu ? Vì sao máu chảy trong mạch không bao giờ bị đông nhưng khi ra khỏi mạch lại bị đông?
Câu 3: Nêu đặc điểm các nhóm máu ở người? Viết sơ đồ truyền máu?
Câu 4: Bạch cầu tạo ra những hàng rào phòng thủ bảo vệ cơ thể ntn?
Câu 5: Vì sao xương người già giòn và dễ gãy hơn trẻ em?
Câu 6: Trình bày các cơ quan trong hệ hô hấp của người và nêu chức năng của chúng? Hãy đề ra các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp tránh các tác nhân có hại?
Câu 7: Giải thích vì sao khi luyện tập thể dục thể thao đúng cách, đều đặn từ bé có thể có dung tích sống lí tưởng ?
Câu 8: Trình bày quá trình biến đổi thức ăn ở khoang miệng, dạ dày, ruột non?
Câu 9: Em hiểu như thế nào về nghĩa đen(theo mặt sinh học) của câu thành ngữ "nhai kĩ no lâu"? Vậy trong khi ăn em cần chú ý điều gì?
Câu 10:Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể như thế nào ?
II,Thực hành
Câu 1:Khi gặp người bị ngã gãy xương cánh tay, thì em cần làm gì để sơ cứu và băng bó cho người đó?
Câu 2: Trình bày phương pháp hà hơi thổi ngạt và phương pháp ấn lồng ngực?
-------------------------------
Trình bày quy trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng , dạ dày và ruột non
GIÚP MIK VỚI , GẤP LẮM !!!
Câu 1: nêu các hoạt đọng tiêu hóa hóa học, tiêu hóa lí học ở:
a)Khoang miệng? Vì sao ở miệng tiêu hóa lí học là chủ yếu?
b)Dạ dày? vì sao trong dạ dày có độ axit cao?
c)Ruột non? vì sao trong ruột non tiêu hóa tất cả các loại thức ăn
Câu 2:Nêu cấu tạo ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng?
Câu 3: Điều kiện để enzim trong nước bọt hoạt đọng tốt nhất là gì?
Câu 1 : phần xạ của người khác với phản xạ của thực vật như thế nào?
Câu 2 : tại sao khi nhịn đói thường xuyên hay ăn uống không điều độ thì bị đau dạ dày?
Câu 3 : vì sao máu lưu thông khắp cơ thể?
Câu 4 : một học sinh ăn uống đúng giờ , đúng khẩu vị , trong thức ăn của bạn chứa nhiều thịt và mỡ . Em hãy giải thích xem học sinh này đã ăn uống khoa học không?
- giúp mình với ạ :(
Câu 1 : Cất tạo và chức năng của nơron?
Câu 2 : cấu tạo và tính chất của cơ?
Câu 3 : Đặc điểm của bộ xương người thích nghi với tư thế đứng thẳng và lao động?
Câu 4 : Thành phần cấu tạo của máu? Chức năng của huyết tương và hồng cầu?
Câu 5 : Trình bày sự trao đổi khí ở phổi và tế bào?
Câu 6 : Nêu cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dương?
Câu 7 : Nêu sự tiêu hóa ở dạ dày?