ví dụ của tôi là các ví dụ thực tế
về những thứ xảy ra ngoài đời thực
- chất xúc tác: bếp tắt, bạn quạt hoặc thổi là đang cung cấp Oxi cho bếp nên bếp cháy.Oxi ko bị mất đi
+) các enzim xúc tác trong cơ thể chúng ta
- diện tích bề mặt: nếu để củi to thì sẽ cháy nhỏ. bây giờ ta chặt nhỏ củi ra thì sẽ cháy nhanh hơn.
- nhiệt độ: trong mùa hè thức ăn thường nhanh bị ôi thiu hơn do nhiệt độ làm quá trình xảy ra phản ứng nhanh hơn còn mùa đông thì thức ăn lâu hỏng hơn vì nhiệt độ thấp quá trình xảy ra phản ứng chậm hơn.
+) Ta pha nước chanh đường. Nếu cho đá vào trước rồi mới bỏ đường vào ngoáy thì sẽ phải ngoáy với thời gian lâu thì đường mới tan và ngược lại.
- áp suất: chúng ta thường sử dụng những nồi áp suất để nấu thức ăn. Thức ăn sẽ nhanh chín hơn. Vd: nồi cơm điện.