Máu gồm:
+Các tế bào máu (chiếm 45% thể tích) và có -hồng cầu,bạch cầu,tiểu cầu
+Huyết tương(chiếm 55% thể tích)
và có nước (90%),protein,lipit,glucose,vitamin,muối khoáng,chất tiết,chất thải
_Chức năng của các thành phần:
+Hồng cầu:thành phần chủ yếu của hồng cầu là Hb có khả năng liên kết lỏng lẻo với O2 và Co2 giúp vận chuyển O2 và Co2 trong hô hấp tế bào
+Bạch cầu:có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh
+Tiểu cầu:đễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu
+Huyết tương:duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan
Cấu tạo :Máu gồm 2 thành phần chính là huyết tương và các tế bào máu
* Huyết tương : Là một chất dịch lỏng, vàng nhạt, trong suốt chiếm 55% của máu, bao gồm :
- 90% nước
- 10% là các chất tan và các chất khác gồm :
+ Các chất dinh dưỡng như protein, gluxit, lipit, vitamin,...
+ Các muối khoáng
+ Các chất cần thiết khác như hoocmon, kháng thể,...
+ Các chất thải của tế bào như ure, axit uric,...
* Các tế bào máu : đỏ thẫm, đặc quánh, chiếm 45% thể tích của máu, bao gồm 3 loại tế bào là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu
- Hồng cầu : màu hồng, hình đĩa, lõm 2 mặt, không có nhân
- Bạch cầu : trong suốt, kích thước khá lớn, có nhân, gồm nhiều loại : ưa kiềm, ưa axit, trung tính, limpho, mono,...
- Tiểu cầu : chỉ là các mảnh tế bào chất của tế bào sinh tiểu cầu
Chức năng :
* Huyết tương : duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch; vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải
* Các tế bào máu :
- Hồng cầu : vận chuyển O2 và CO2; hồng cầu có Hb có đặc tính khi kết hợp với oxi có màu đỏ tươi còn khi kết hợp với CO2 có màu đỏ thẫm
- Bạch cầu : tham gia bảo vệ cơ thể bằng các cơ chế : thực bào, tạo kháng thể vô hiệu hóa kháng nguyên, phá hủy các tế bào đã bị nhiễm bệnh
- Tiểu cầu : gây đông máu, để bảo vệ cơ thể, chống mất máu khi bị thương
+Các tế bào máu (chiếm 45% thể tích) và có -hồng cầu,bạch cầu,tiểu cầu
+Huyết tương(chiếm 55% thể tích)
và có nước (90%),protein,lipit,glucose,vitamin,muối khoáng,chất tiết,chất thải
_Chức năng của các thành phần:
+Hồng cầu:thành phần chủ yếu của hồng cầu là Hb có khả năng liên kết lỏng lẻo với O2 và Co2 giúp vận chuyển O2 và Co2 trong hô hấp tế bào
+Bạch cầu:có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh
+Tiểu cầu:đễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu
+Huyết tương:duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan