Vì khi để thực phẩm ở ngoài thì trong không không khí có vi khuẩn và để ở ngoài thì vi khuẩn xâm nhập vào làm hỏng thức ăn vì chúng làm ôi thiu;...
Để thức ăn không bị ôi thiu ta cần :ướp lạnh,ướp muối,phơi khô,bọc thức ăn
Thức ăn bị ôi thiu là do các vi khuẩn có lối sống hoại sinh phân hủy thức ăn
Giữ thức ăn khỏi bị thiu cần phải bảo quản:
+ Ướp lạnh thức ăn
+ Sấy khô thức phẩm
+ Ướp muối
+ Hâm lại sau khi ăn hoặc đậy kín
- Trong không khí luôn có rất nhiều loại vi khuẩn. Khi chúng xâm nhập vào thức ăn, trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ tiến hành phân giải các chất trong thức ăn để lấy chất dinh dưỡng. Các chất do vi khuẩn thải ra làm cho thức ăn bị ôi thiu, có mùi rất khó ngửi.
- Để thức ăn không bị ôi thiu thì cần bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc ướp mặn thức ăn.
Thức ăn bị ôi thiu do:
- Sự xâm nhập của các vi sinh vật gây thối hỏng vào thức ăn.
- Sự hoạt động mạnh mẽ của các vi sinh vật sống nội sinh có sẵn trong thức ăn.
- Quá trình chế biến không đảm bảo yêu cầu về sinh.
- Bảo quản thức ăn chưa đúng quy cách.
Biện pháp: ướp lạnh, làm khô, hút chân không, muối chua,...