Em tham khảo nhé !!
Khi cho đất đèn phản ứng với nước sẽ sinh ra khí axetilen (C2H2) hay còn gọi là “khí đá”. Khí này có tác dụng làm cho trái cây chín đồng đều và đẹp hơn so với để chín tự nhiên.
Đất đèn có thành phần tính là Canxi cacbua.
Khi hòa đất đèn vào nước :
\(CaC_2 + 2H_2O \to Ca(OH)_2 + C_2H_2\)
Khí Axetilen sinh ra giúp trái cây mau chín.
Sử dụng canxi cacbua, hay còn gọi là đất đèn, làm “thúc chín” trái cây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đến hệ thần kinh, tăng nguy cơ mắc ung thư, rối loạn giấc ngủ và thậm chí là mất trí nhớ.