Nói Đồng bằng sông Cửu Long là vùng chủ lực phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm vì:
a, Về lương thực
- Là vùng trọng điểm lúa số 1 với diện tích, sản lượng lớn nhất cả nước
- Tỉ lệ diện tích trồng lúa chiếm trên 90% so với diện tích cây lương thực
- Là vùng có diện tích và sản lượng lúa lớn nhất so với các vùng khác
- Có nhiều tỉnh trọng điểm (có diện tích và sản lượng lúa trên 1 triệu tấn: Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Long An, Tiền Giang)
b, Về thực phẩm
- Là vùng sản xuất thực phẩm lớn nhất nước ta, đặc biệt là thủy sản nước ngọt
- Giá trị sản xuất của ngành thủy sản chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu nông, lâm, thủy sản (có những tỉnh đạt trên 50%)
- Sản lượng thủy sản chiếm tỉ trọng cao nhất cả nước
- Các tỉnh có sản lượng đánh bắt và nuôi trồng lớn là Kiên Giang, An Giang, Cà Mau
- Các sản phẩm của ngành chăn nuôi cũng góp phần làm phong phú thêm nguồn thực phẩm của vùng. Đáng chú ý là lợn và gia cầm. Đây là vùng có đàn vịt đông nhất nước ta.