Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt, vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.
Có 2 lí do :
- Chất lỏng gần như là không bị thay đổi thể tích khi bị nén. Vì vậy nếu đổ đầy hoàn toàn khi nhiệt độ cao thì dễ bị vỡ chai
- Do bên trong có CO2 hòa tan dưới áp suất cao , khi mở nắp (áp suất khí quyển ) thì có 1 phần sẽ bị thoát ra, nếu đổ quá đầy thì khi mởi ra nước ngọt sẽ bị trào ra ngoài.
Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt, vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.
Người ta ko đổ nước ngọt thật đầy chai vì khi đổ nước ngọt đầy chai từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ sẽ gặp thời tiết nóng với nhiệt độ cao. Nước ngọt trong chai sẽ nóng lên, nở ra, thể tích tăng, sẽ tạo ra 1 lực làm bật nắp chai làm nước trào ra ngoài. vì vậy người ta ko đổ nước ngọt đầy vào chai
vì khi đóng nước ngọt thật đầy thì khi nhiệt độ cao, nước trong chai sẽ nở ra và bị nắp chai cản lại làm nắp chai bị bật ra
Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì khi vận chuyển hoặc lưu trữ nhiệt độ có thể tăng lên làm cho nước ngọt nở ra, nếu đong đầy sẽ không còn chỗ để chứa kết quả có thể làm chai bị bật nắp.