Khi đổ nước nóng vào cốc dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng lên trước do giãn nở vì nhiệt trước từ nước sang mặt trong của cốc nên nở ra vì thủy tinh dẫn nhiệt kém nên lớp thủy tinh phía bên ngoài cốc chưa giãn nở nên cốc sẽ bị vỡ .
Muốn cốc khỏi bị vỡ thì ta phải tráng lớp vỏ bên trong bằng một ít nước ấm. Một lúc sau mới đỏ nước nóng vào.
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
Vì khi rót nước sôi vào cốc dày thì thành trong của cốc dãn nở bị thành ngoài ngăn cản sẽ gây ra 1 lức rất lớn làm vỡ cốc, còn khi rót nước sôi vào cốc mỏng thì thành trong và thành ngoài gần như dãn nở cùng 1 lúc nên cốc không bị vỡ.
để cốc không vỡ thì trước khi rót nước sôi vào, ta để 1 chiếc thìa hoặc muỗng kim loại vào cốc