Bài 18. Sự nở vì nhiệt của chất rắn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
A.R.M.y của BTS

Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ? Rót nước sôi vào cốc thủy tinh mong thì cốc ko dễ vỡ

Nguyễn Tiến Minh
3 tháng 5 2019 lúc 20:19

Vì khi đổ nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc thủy tinh giãn nở vì nhiệt chậm do cốc dày nên lực bị cản lại khiến cho cốc bị vỏ

Còn khi dùng cốc mỏng thì nó không cản lực nên nó không bị vỡ

Nguyễn Trần Khánh Linh
3 tháng 5 2019 lúc 23:47

Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày, mặt trong của cốc sẽ bị dãn nở ra, nhưng mặt ngoài cốc vẫn chưa dãn nở kịp gặp cản sự dản dãn nở bên trong gây ra một lực lớn tác dụng vào thành cốc làm vỡ cốc.

Còn rót nước nóng vào cốc mỏng thì mặt trong và ngoài cốc đều bị dãn nở đồng đều nên cốc không bị vỡ.

Nguyễn
7 tháng 5 2019 lúc 17:21

-Vì cốc thủy tinh nào cũng có 2 lớp (lớp trong và lớp ngoài )

-Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì mặt trong của sẽ nóng trước và nở ra , trong lúc đó mặt ngoài của cốc vẫn chưa tiếp xúc với nhiệt (thủy tinh dẫn nhiệt kém)nên khi mặt trong không còn chỗ để nở (lúc đấy lớp ngoài mới được tiếp xúc nhiệt ) lớp ngoài không nở kịp ,sự nở bị ngăn chặn tạo ra lực nén làm vỡ cốc

-Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì khó vỡ vì cả hai lớp của cốc nóng lên gần như bằng nhau nên cả hai lớp đều có diện tích để nở nên sẽ không tạo ra lực nén và cốc sẽ không vỡ


Các câu hỏi tương tự
KẺ_BÍ ẨN
Xem chi tiết
Thanh Hà Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Thùy Dương
Xem chi tiết
Linh Su Bông
Xem chi tiết
PHẠM QUỐC KHÁNH
Xem chi tiết
Đăng Hàn
Xem chi tiết
Tuyết y
Xem chi tiết
Trần Minh An
Xem chi tiết
Nguyễn Lâm Chí
Xem chi tiết