Thực sự thì hạt tiêu khi mới thu hoạch song nặng hơn khi phơi khô nhưng do nếu hạt tiêu không phơi khô ngay khi thu hoạch sẽ dẫn đến hạt tiêu chưa khô hẳn và còn ẩm nên rễ mốc và còn nhiều tác nhân khác nên hạt tiêu dần dần nhẹ đi không giữ được cân nặng như ban đầu nữa và hạt tiêu mà không phơi khô thì khi say hạt rất là khó nên khi phơi khô thì hạt tiêu xẽ cứng chắc và ổn định giữ được cân nặng lâu dài và không bị hao hụt và khi xay rất rễ và đặc biệt nếu phơi khô hạt tiêu thì hạt xẽ không bị các tác nhân từ môi trường như nấm mốc ,... ảnh hưởng tới nên khi dùng xẽ an toàn .