Chương II- Nhiệt học

Khánh Ly

Tại sao khi đựng nước sôi trong cốc thủy tinh người ta thường dùng loại mỏng mà ít dùng loại dày. Thậm Chí họ còn rót từ từ hay để thêm vào cốc một chiếc thìa bằng kim loại?

Nguyễn Phương Anh
4 tháng 5 2021 lúc 23:34

Vì thủy tinh là chất dẫn nhiệt kém nên mặt trong của cốc nóng nhanh hơn mặt ngoài cốc làm sinh ra lực tác động lên thành cốc nên cốc dày dễ vỡ hơn, ngược lại cốc mỏng có thành cốc mỏng nên mặt trong cốc truyền nhiệt cho mặt ngoài cốc nhanh nên không sinh ra lực, cốc mỏng khó vỡ hơn. Bởi vậy, khi sử dụng cốc dày người ta thường rót từ từ để nhiệt độ truyền đều cả mặt ngoài cốc và mặt trong cốc không làm cho thành cốc bị vỡ hoặc để thêm vào cốc một chiếc thìa bằng kim loại vì kim loại là chất dẫn nhiệt tốt nên nhiệt nhanh chóng truyền từ nước sôi sang chiếc thìa rồi truyền ra không khí để nước nguội nhanh hơn, không bị vỡ thành cốc.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Miu Nhi ANIME
Xem chi tiết
Kim Như
Xem chi tiết
Linh Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Nhân
Xem chi tiết
Linh Đan
Xem chi tiết
Hồ Xuân Hạnh
Xem chi tiết
Hữu Thịnh
Xem chi tiết
urumaki haruto
Xem chi tiết
Bach Huyết Hồ
Xem chi tiết