Khả năng gây bệnh của ốc sên Ốc sên có chứa ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis (một loại giun tròn), vào cơ thể gây viêm não, màng não cấp tính. Triệu chứng thường thấy, nhẹ thì sốt, đau đầu; nặng thì sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn mửa, chướng bụng, bí tiểu,viêm dây thần kinh gây liệt mặt, nhìn đôi, rối loạn cảm giác, suy hô hấp, hôn mê dẫn đến tử vong hay để lại di chứng não. Tại nước ta trước đây, do điều kiện phát hiện ấu trùng hạn chế, do tuyến dưới chưa nắm rõ triệu chứng lâm sàng nên chẩn đoán không ra, ít thấy ghi nhận. Nhưng vài năm gần đây, Bệnh viện bệnh nhiệt đới (TP.HCM) có tiếp nhận một số người bệnh từ các tỉnh (chủ yếu Đông Nam bộ) gửi về, thường khá muộn, nên có ca tử vong, có ca để lại di chứng não (sống đời sống thực vật).
Một số thủy hải sản (ốc, tôm, cua, cá, thực vật thủy sinh) đều có ấu trùng gây bệnh. Chẳng hạn sán lá gan lớn Fasciola (Gigantica hepatica) có trong cá nước lợ, trong các loại rau thủy sinh (xà lách xoong, ngỗ, rau om, rau cần, ngó sen); sán lá gan nhỏ Clonorchis có ở vây cá nước ngọt (rô, diếc, chép, trắm, trôi)... rồi thành ấu trùng dạng nang (metacercaria), gây bệnh sán lá gan cho người. Ốc sên chứa Angiostrongylus cantonensis không phải cá biệt. Tuy nhiên, không vì thế mà coi ốc sên là loại độc hại, vẫn có thể dùng chúng làm thực phẩm, nếu cần có thể nuôi (cho loại sạch hơn tự nhiên, như ở Paris, có trang trại nuôi 50.000 con; hay ở Bulgari có trang trại nuôi 1.000.000 con lấy thịt xuất khẩu)