*Sự điều hoà hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể nhờ 2 cơ chế
- Cơ chế thần kinh: Điều hòa các hoạt đọng bằng cơ chế thần kinh.
- Cơ chế thể dịch: Điều hòa các hoạt động bằng hoocmon theo hệ tuần hoàn.
*Sự điều hoà hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể nhờ 2 cơ chế
- Cơ chế thần kinh: Điều hòa các hoạt đọng bằng cơ chế thần kinh.
- Cơ chế thể dịch: Điều hòa các hoạt động bằng hoocmon theo hệ tuần hoàn.
Câu1: nêu cấu tạo của xương, xương phát triển nhanh nhất ở độ tuổi nào?
Câu2: phản xạ là gì? Cho ví dụ, nêu khái niệm cung phản xạ
Câu3: kể tên các cơ quan trong hệ hô hấp. Chức năng của hệ hộp hấp
Câu4: trình bày các hoạt động chủ yếu của bạch cầu
Câu5: trình bày các chất dinh dưỡng sau tiêu hoá ở ruột non? Vai trò tiêu hoá của ruột non và ruột già
Khoanh tròn đáp án đúng nhất nha*-*
1. Một cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
A. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
B. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
C. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản xạ
D. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
A. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng
B. Xương có tủy xương và muối khoáng
C. Xương có chất hữu cơ và có màng xương
D. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ
3. Nguyên nhân chủ yếu của sự mỏi cơ:
A. Lượng nhiệt sinh ra nhiều
B. Do dinh dưỡng thiếu hụt.
C. Do lượng cacbonic quá cao.
D. Lượng ôxy trong máu thiếu nên tích tụ lượng axit trong cơ
4. Ở động mạch, máu được vận chuyển nhờ:
A.Sức đẩy của tim và sự co giãn của động mạch
B. Sức hút của lồng ngực khi hít vào và sức đẩy của tim
C. Sự co bóp của các cơ bắp quanh thành mạch và sức đẩy của tim
D. Sức hút của tâm nhĩ và sự co dãn của động mạch
5. Trong hệ thống tuần hoàn máu lọai mạch quan trong nhất là
A. Động mạch. B. Tĩnh mạch. C. Mao mạch. D. Mạch bạch huyết
6. Vai trò của khoang xương trẻ em là:
A. Giúp xương dài ra
B. Giúp xương lớn lên về chiều ngang
C. Chứa tủy đỏ
D. Nuôi dưỡng xương
7. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là
A. Tâm nhĩ phải. B. Tâm thất phải. C. Tâm nhĩ trái. D. Tâm thất trái.
8. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu chủ yếu ở
A. Khoang miệng. B. Ruột non C. Dạ dày D. Ruột già
9. Môi trường trong của cơ thể gồm:
A. Máu, nước mô và bạch cầu.
B. Máu, nước mô và bạch huyết.
C. Huyết tương, các tế bào máu và kháng thể.
D. Nước mô, các tế bào máu và kháng thể.
10. Khi nhai kỹ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì
A. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kỹ
B. Cơm cháy đã biến thành đường
C. Nhờ sự hoạt động của amilaza.
D. Thức ăn được nghiền nhỏ
a) Việc kiểm tra chuyển hóa cơ bản giúp ích gì ?
b) Trình bày cơ chế điều hòa thân nhiệt của da và hệ thần kinh
Giúp với , cần gấp , ai làm được mình cho 1 tik nhé :)
Câu 1 :
Liệt kê các cơ quan ở người,chức năng của từng hệ cơ quan ?
Câu 2 :
Quá trình tiêu hóa thức ăn ở khoan miệng,dạ dày,ruột non?Sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non?Vai trò của gan?
Câu1:Các hệ tuần hoàn, hô hấp,tiêu hóa đã tham gia vào hoạt động trao đổi chất và chuyển hóa như thế nào?
Câu 2: Hãy ch/m rằng các tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của sự sống.
Câu 3:Trình bày mối liên hệ về chức năng các cơ quan đặc học( bộ xương,hệ cơ,hệ tuần hòa,hệ hô hấp,hệ tiêu hóa).
câu 1:
a) ở trong khoảng miệng có những hình thức tiêu hóa nào ? hình thức tiêu hóa nào quan trọng hơn ? vì sao ?
b) với một khẩu phần ăn uống đầy đủ sau khi kết thúc quá trình tiêu hóa ở ruột non có những chất dinh dưỡng nào ?
c) giải thích tại sao khi nhai cơ lâu trong miệng lại có cảm giác ngọt ?
câu 2 :
a) các yếu tố nào giúp tim nhận máu và giúp máu di chuyển một chiều trong hệ mạch
b) tại sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi
c) nếu các hoạt động chủ yếu của bạch cầu để bảo vệ cơ thể
câu 3 :
nêu các cơ quan trong hệ tiêu hóa ở người và chức năng của chúng ? biện pháp bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây hại
câu 4 :
a) chứng minh rằng : bộ xương người có cấu tạo thích nghi với tư thế đứng thẳng
b) chứng minh rằng trong thành phần hóa học của xương có cả chất hữu cơ và chất vô cowlafm cho xương bền chắc , mềm dẻo
B. NỘI DUNG ĐỀ
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm)
Câu 1: Hãy lựa chọn và ghép các thông tin ở cột B sao cho phù hợp với các thông tin ở cột A (1,5đ)
Các cơ quan (A) | Đặc điểm cấu tạo đặc trưng (B) |
1. Màng xương 2. Mô xương cứng 3. Tủy xương 4. Mạch máu 5. Sụn đầu xương 6. Sụn tăng trưởng |
a. Nuôi dưỡng xương b. Sinh hồng cầu, chứa mỡ ở người già, chứa tủy đỏ ở trẻ em, chứa tủy vàng ở người lớn c. Giúp cho xương dài ra d. Giúp cho xương lớn lên về chiều ngang e. Làm giảm ma sát trong khớp xương g. Chịu lực, đảm bảo vững chắc f. Phân tán lực tác động, tạo các ô chứa tủy đỏ |
Câu 2: Hãy khoanh tròn vào chỉ 1 chữ cái (A, B, C, D) đứng trước phương án trả lời mà em cho là đúng: (2,5đ)
1. Một cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
A. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
B. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
C. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản xạ
D. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
A. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng
B. Xương có tủy xương và muối khoáng
C. Xương có chất hữu cơ và có màng xương
D. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ
3. Nguyên nhân chủ yếu của sự mỏi cơ:
A. Lượng nhiệt sinh ra nhiều
B. Do dinh dưỡng thiếu hụt.
C. Do lượng cacbonic quá cao.
D. Lượng ôxy trong máu thiếu nên tích tụ lượng axit trong cơ
4. Ở động mạch, máu được vận chuyển nhờ:
A.Sức đẩy của tim và sự co giãn của động mạch
B. Sức hút của lồng ngực khi hít vào và sức đẩy của tim
C. Sự co bóp của các cơ bắp quanh thành mạch và sức đẩy của tim
D. Sức hút của tâm nhĩ và sự co dãn của động mạch
5. Trong hệ thống tuần hoàn máu lọai mạch quan trong nhất là
A. Động mạch. B. Tĩnh mạch. C. Mao mạch. D. Mạch bạch huyết
6. Vai trò của khoang xương trẻ em là:
A. Giúp xương dài ra
B. Giúp xương lớn lên về chiều ngang
C. Chứa tủy đỏ
D. Nuôi dưỡng xương
7. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là
A. Tâm nhĩ phải. B. Tâm thất phải. C. Tâm nhĩ trái. D. Tâm thất trái.
8. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu chủ yếu ở
A. Khoang miệng. B. Ruột non C. Dạ dày D. Ruột già
9. Môi trường trong của cơ thể gồm:
A. Máu, nước mô và bạch cầu.
B. Máu, nước mô và bạch huyết.
C. Huyết tương, các tế bào máu và kháng thể.
D. Nước mô, các tế bào máu và kháng thể.
10. Khi nhai kỹ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì
A. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kỹ
B. Cơm cháy đã biến thành đường
C. Nhờ sự hoạt động của amilaza.
D. Thức ăn được nghiền nhỏ
II. Tự luận (6 điểm)
Câu 3: Trình bày phương pháp hà hơi thổi ngạt khi cấp cứu người chết đuổi. (2,5đ)
Câu 4: Lấy một ví dụ về phản xạ và phân tích cung phản xạ đó. (1đ)
Câu 5: Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn chuyển được qua tĩnh mạch về tim.(1,5đ)
Câu 6: Trình bày vai trò của gan.(1đ)
lm đc câu nào lm giúp mk với nha
Câu 1 nêu chức năng của nơron ?
Câu 2 nêu môi trường trong của cơ thể ?
Câu 3 Xương dài ra và to ra do đâu ?
Câu 4 Sự thích nghi của bộ xương và hệ cơ ở người <tư thế ngồi thẳng , ngồi học>?
Câu 5 Cấu tạo của tim và các thành phần của máu ?
Câu 6 Trình Bày sự trao đổi khí ở Phổi và tế bào ?