Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

khoa anh

Sinh tố chất khoáng chất xơ có vai trò như thế nào

Nguyễn Huyền Trâm
7 tháng 1 2020 lúc 22:16

Chất xơ đóng vai trò như thuốc nhuận tràng tự nhiên và còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hội chứng co thắt ruột kết. Ngoài ra, còn có nhiều loại chất xơ hòa tan đóng vai trò như prebiotics, nuôi dưỡng các loại vi khuẩn lành tính trong ruột giúp tăng cường sức khỏe ruột kết.

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, cũng có tác dụng kiểm soát lượng đường máu bằng cách làm chậm tiến trình tiêu hóa thức ăn, do đó, giúp trì hoãn lượng đường máu tăng lên sau khi dùng bữa và ngăn ngừa lượng insulin tiết ra dư thừa. Việc làm chậm này còn giúp giảm cân bằng cách kiểm soát cơn đói.

Không chỉ vậy, bằng cách thêm vào chế độ ăn uống một lượng lớn chất xơ sẽ không làm tăng thêm lượng calo, do đó, khẩu phần ăn sẽ chứa ít calo hơn, một trong những chiến lược quan trọng để giảm cân lâu dài. Chất xơ hòa tan còn giúp làm giảm lượng cholesterol.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Như Lan
29 tháng 1 2020 lúc 15:48

-Sinh tố(Vitamin)

+Giúp hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, xương, da,...hoạt động bình thường.

+Tăng cường sức đề kháng của cơ thể

+Giúp cơ thể phát triển tốt, khỏe mạnh, vui vẻ.

-Chất khoáng:

+Giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp.

+Tổ chức hệ thần kinh

+Cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.

-Chất xơ:

+Chất xơ là thành phần thực phẩm mà cơ thể không tiêu hóa được.

+Chất xơ là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh táo bón.

+Làm cho chất thải mềm để dễ dàng thải ra ngoài cơ thể

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
hoang mang
7 tháng 1 2020 lúc 16:38
https://i.imgur.com/dD0ZzHR.jpg
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
hoang mang
7 tháng 1 2020 lúc 16:38
https://i.imgur.com/rsQ3GLS.jpg
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
hoang mang
7 tháng 1 2020 lúc 16:38
https://i.imgur.com/iudUCqZ.jpg
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
hoang mang
7 tháng 1 2020 lúc 16:38
https://i.imgur.com/5t60oJK.jpg
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Kiều Trang
7 tháng 1 2020 lúc 22:13

- Thoáng qua thì thấy chất xơ là thành phần vô tích sự của thực phẩm, vì hầu hết không có giá trị dinh dưỡng cho nên không được mọi người quan tâm, nhưng nó được coi là thực phẩm chức năng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ được thừa nhận có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư,...

- Đối với sức khỏe, chất khoáng có vai trò quan trọng tương tự như vitamin. Chất khoáng cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

- Sinh tố là những chất hữu cơ cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe của cơ thể. Sinh tố góp phần điều hành chức năng của các các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người.

Mặc dù ta chỉ cần một lượng sinh tố rất nhỏ nhưng lượng nhỏ đó giữ vai trò rất quan trọng cho sự sinh tồn của cơ thể.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Huỳnh Nhật Trung
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Quỳnh
Xem chi tiết
Trần Duy Cường
Xem chi tiết
eren
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Bảo Trâm
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Minh Thư
Xem chi tiết
Trần Ngọc Thắng
Xem chi tiết