Sâu bệnh hại cây trồng, nói chung là tác nhân gây ảnh hưởng xấu với cây trồng(sinh trưởng, phát triển _ẢH năng suất)
- sâu hại: Đa số do côn trùng như sâu ăn lá (sâu, (ấu trùng của bướm ) ngài ăn lá), họ cánh cứng(bọ hung_Cabasidae) là sâu non hại rễ ; ngoài ra còn có tuyến trùng (thuộc loài nhuyễn thể) hại rễ cây (ở chuối, đu đủ, hồ tiêu...), sâu đục thân (sâu non của họ cánh cứng như :bọ xén tóc)....
- Bệnh hại : do vi rút như bệnh khảm ở thuốc lá, cà chua, khoai tây...(các loài cây họ cà)
do nấm hại : bệnh thối rễ, lở cổ rễ( nấm fusarium hoặc scholaris...), chảy mủ, lở loét ở thân cây và quả cam quýt...
- Sâu bệnh là bệnh của cây do các loài vi sinh vật như nấm, vi-rút, vi khuẩn gây nên làm cho cây phát triển không bình thường.
- Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh: phòng là chính, khi phát hiện sâu bệnh phải trừ sớm, nhanh và triệt để.
- Phòng là chính vì khi để cây đã bị bệnh thì sẽ tốn tiền, công chăm sóc để cây phục hồi lại hoặc cây sẽ chết, thiệt hại về mặt kinh tế và công chăm sóc của con người.
Để phòng trừ sâu, bệnh đạt hiệu quả cao cần đảm bảo những nguyên tắc nào?
Phòng là chính.
Trừ sớm, kịp thời nhanh chóng và triệt để.
Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ.