Saccarozơ{C12H22O11 là thành phần chính của đường kính {loại đường phổ biến nhất }, saccarozowcos nhiều trong cây mía ,củ cải đường và hoa thốt nốt ,nó được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm {làm bánh kẹo ,nước giải khát ,...}.hãy tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các nguyên tố có trong phân tử saccarozơ. GIÚP MÌNH VỚI CÁC BẠN MÌNH CẦN GẤP .CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU !
nC = 12 mol
nH = 22 mol
nO = 11 mol
MC12H22O11 = 12.12 + 1.22 + 16.11 = 342 (g/mol)
mC = 12.12 = 144 (g)
mH = 1.22 = 22 (g)
mO = 16.11 = 176 (g)
%mC = 144/342 . 100% = 42,1%
%mH = 22/342 . 100% = 6,4%
%mO = 176/342 . 100% = 51,5%