Bài 21: Tính theo công thức hóa học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Hồng Yến

saccarozơ ( C12H22O11) là thành phần chính của đường kính ( loại đường phổ biến nhất ), saccarozơ có nhiều trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt, nó ddược ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm (làm bánh, kẹo, nước giải khát,...). Hãy tonhs thành phần trăm theo khối lượng của các nguyên tố có trong phân tử saccarozơ.

Duong Thi Nhuong
26 tháng 10 2016 lúc 10:15

Khối lượng \(M_{C_{12}H_{22}O_{11}}\) : \(12.12+1.22+16.11=342\left(g\mol\right)\)

\(n_C=12mol\) ; \(n_H=22mol\) ; \(n_O=11mol\)\(m_C=12.12=144g\) ; \(m_H=1.22=22g\) ; \(m_O=16.11=176g\)\(\%C=\frac{144}{342}.100\%\approx42,1\%\)

\(\%H=\frac{32}{342}.100\%\approx6,4\%\)

\(\%O=\frac{176}{342}.100\%\approx51,5\%\)