\(3x^3-2y^3-6x^2y^2+xy\)
\(=\left(3x^3-6x^2y^2\right)+\left(xy-2y^3\right)\)
\(=3x^2\left(x-2y^2\right)+y\left(x-2y^2\right)\)
\(=\left(3x^2+y\right)\left(x-2y^2\right)\)
\(3x^3-2y^3-6x^2y^2+xy\)
\(=\left(3x^3-6x^2y^2\right)+\left(xy-2y^3\right)\)
\(=3x^2\left(x-2y^2\right)+y\left(x-2y^2\right)\)
\(=\left(3x^2+y\right)\left(x-2y^2\right)\)
tính giá trị của các biểu thức sau:
A=x^2-y+xy^2-x với x=-5,y=2
B=3x^3-2y^3-6x^2y^2 với x=2/3,y=1/2
C= 2x+xy^2-x^2y-2y với x=-1/2,y=-1/3
tính giá trị biểu thức 3x^3-2y^3-6x^2y^2+xy taị x=2/3, y=1/2
phân tích đa thức thành nhân tử a) x^3-x^2-y-xy^2+y^3 b) 3x+3y-x^2-2xy-y^2
phân tích đa thức thành nhân tử a) x^3-x^2-y-xy^2+y^3 b) 3x+3y-x^2-2xy-y^2
phân tích đa thức thành nhân tử a) x^3-x^2-y-xy^2+y^3 b) 3x+3y-x^2-2xy-y^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) 2xy^3-6x^2+10xy
2) a^6-a^5-2a^3+2a^2
3) (a+b)^3-(a-b)^3
4) x^3-3x^2+3x-1-y^3
5) y(x^2+1)-x(y^2+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-z^z^3
x^2-y^2+8x+6y+7
Phân tích đa thức thành đa nhân tử :
\(12x-9-4x^2\)
\(x^3-6x^2y=12xy^2-8y^3\)
Tính giá trị biểu thức:
A = \(3x^3-2y^3-6x^2y^2+xy\) với x = \(\frac{2}{3}\) ; y = \(\frac{1}{2}\)
B = \(x^2y-y+xy^2-x\) với x = -5 ; y = 2