Bài 17. Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Đào Ngọc Quý

Phân biệt giữa 2 hiện tượng ô nhiễm nguồn nước: " thủy triều đỏ" và "thủy triều đen"

Ánh Thuu
24 tháng 10 2017 lúc 20:06

- Thủy triều đỏ là do sự phát triển cực thịnh của những loài tảo nhỏ li ti, thủy triều đỏ làm nước biển đổi màu từ trong xanh đến vàng nhạt -> vàng thẫm -> đỏ như pha máu. Tảo sinh sôi nảy nở và chết đi với tốc độ cực nhanh, nó làm nước đại dương bị nhiễm độc nặng

- Tình trạng chất lượng nước hồ giảm đột ngột nghiêm trọng và tình trạng cá chết hàng loạt trong nhiều ngày được gợi là thủy triều đen

Hải Đăng
26 tháng 10 2017 lúc 14:49
Hiện tượng thủy triều đỏ có liên quan chặt chẽ tới sự phú dưỡng của thủy vực. Nguyên nhân của hiện tượng trên có liên quan đến các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ mặn và hàm lượng muối dinh dưỡng cũng như các trường khí - thủy văn. Ngoài ra, các chất thải từ hoạt động của con người như nuôi trồng thủy sản thiếu quy hoạch, sự phát triển của các nhà máy chế biến thủy sản, hóa chất… cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự hình thành Thủy triều đỏ. H

ầu hết các loài vi tảo biển nở hoa thường đưa đến hậu quả làm cho môi trường xấu đi, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm nhanh chóng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thủy sinh vật.

Tảo chết và chìm xuống đáy thủy vực và bị phân hủy bởi các vi sinh vật khác đặc biệt là vi khuẩn.

Kết quả gây nên hiện tượng thiếu ôxy trong các tầng nước làm chết các loài thủy sản. Quá trình này làm thay đổi thành phần hóa học trong nước, gây tăng các khí độc. Đến nay, các nhà khoa học đã xác nhận có khoảng trên 300 loài vi tảo đã hình thành sự nở hoa làm thay đổi màu nước. Trong đó có khoảng 1/4 loài (70 - 80 loài) gây hiện tượng nở hoa có khả năng sản sinh độc tố đang là mối đe dọa đến khu hệ động vật và thực vật tự nhiên ở nước, nghề nuôi trồng thủy sản và sức khỏe của con
người (nguyên nhân do độc tố tảo có thể được tích lũy trong vài loài động vật thân mềm sò, ốc hay cá… và không bị phá hủy trong quá trình đun nấu, không ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm. Do vậy cả ngư dân cũng như người tiêu dùng khó có thể xác định được các thực phẩm biển bị nhiễm độc do tảo gây ra. Hiện nay, có 5 loại triệu chứng ngộ độc do tiêu thụ thực phẩm biển nhiễm độc tố tảo xảy ra với con người. Trong đó, đặc biệt dạng ngộ độc gây tê liệt cơ (PSP) có thể gây tử vong và
dạng ngộ độc Ciguatera rất phổ biến trong vùng nhiệt đới. Theo các nhà khoa học, trong vài thập kỷ qua, hiện tượng Thủy triều đỏ và nở hoa nước đang gia tăng ở cả 2 khía cạnh tần số/cường độ xuất hiện và phân bố địa lý.
Tình trạng chất lượng nước hồ giảm đột ngột nghiêm trọng và tình trạng cá chết hàng loạt trong nhiều ngày kể từ thập niên 1970. Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi tên là “thủy triều đen”

Phân tích các mẫu nước hồ lấy từ nhiều nước trên thế giới cho thấy hiện tượng “thủy triều đen” thường xảy trong hồ nước vào mùa thu. Khi đó, chất hữu cơ dưới đáy hồ bắt đầu phân hủy dưới tác dụng của các vi sinh vật, làm thiếu ôxy dưới đáy hồ, giảm hàm lượng pH và tăng nồng độ các gốc axít kali nitrat. Chu kỳ này làm tăng tình trạng thiếu ôxy trong nước và lây lan hợp chất sunfua biến nước hồ có màu đen và mùi hôi. Trong quá trình thay đổi chất lượng nước, các hoạt động của con người như thải chất thải công nghiệp và sinh hoạt vào hồ cũng có thể tạo ra “thủy triều đen” Chúc bạn học tốt!
Tâm Trà
9 tháng 11 2018 lúc 9:09

- Thủy triều đỏ là do sự phát triển cực thịnh của những loài tảo nhỏ li ti, thủy triều đỏ làm nước biển đổi màu từ trong xanh đến vàng nhạt -> vàng thẫm -> đỏ như pha máu. Tảo sinh sôi nảy nở và chết đi với tốc độ cực nhanh, nó làm nước đại dương bị nhiễm độc nặng

- Tình trạng chất lượng nước hồ giảm đột ngột nghiêm trọng và tình trạng cá chết hàng loạt trong nhiều ngày được gợi là thủy triều đen .

hiep luong
9 tháng 11 2018 lúc 9:21

Thủy triều đỏ là do sự phát triển cực thịnh của những loài tảo nhỏ li ti, thủy triều đỏ làm nước biển đổi màu từ trong xanh đến vàng nhạt -> vàng thẫm -> đỏ như pha máu. Tảo sinh sôi nảy nở và chết đi với tốc độ cực nhanh, nó làm nước đại dương bị nhiễm độc nặng

- Tình trạng chất lượng nước hồ giảm đột ngột nghiêm trọng và tình trạng cá chết hàng loạt trong nhiều ngày được gợi là thủy triều đen

Khánh Linh
1 tháng 11 2019 lúc 20:05

-"Thủy triều đỏ" hay sự "nở hoa" của tảo là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển.Sự"nở hoa"của tảo khi làm nước biển có màu đỏ,màu xanh,màu xám hoạc màu cám gạo...

Thủy triều đỏ nhìn chung ko liên quan đến chuyển động của thủy triều,vì vậy,các nhà khoa học thường dùng cái tên tảo "nở hoa" nhiều hơn

Kết quả nghiên cứu cho thấy,ở nước ta có khoẳng 70 loài tảo có thể gây hại,chủ yếu là tảo Phaeosystis globosa thường xảy ra ở vùng biển Ninh Thuận và kéo dài hơn 1 tháng.

Lưu ý:mầm mống của tảo ở nước biển nên có thể"nở hoa"bất cứ lúc nào gặp điều kiện thuận lợi,chẳng hạn như ô nhiểm môi trường biển,nđ tăng ,việc trao đổi nước kém.hoặc đk dinh dưỡng tăng ...

undefined

Nước sông San Diego,California,Mỹ chuyển màu đỏ rực do tác động của hiện tượng thủy triều đỏ.

Đến nay các nhà nghiên cứu đã rìm ra 6 triệu chứng ngộ đọc do người bệnh ăn phải những loại có tích lũy độc tố tảo.Những độc tố này ko bị phá hủy trong quá trình đun nấu cx ko ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm biển.

--------------------------------------------------------------------------------------

Thủy triều đen thực ra chỉ là cách nói nghĩa bóng của những đợt tàn dầu biển,những đợt hàng hóa có hại nhập lậu,ô nhiễm môi trường.

undefined

Con người thủ phạm tạo nên các thủy triều đen.

Hidrocacbua là chất gây ô nhiễm chính trên biển và cửa sông.Những tai nạn đắm tàu chở dầu đã tạo nên các thủy triều đen khủng khiếp.

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
khánh như đoàn
Xem chi tiết
Trần Mạnh Tuấn
Xem chi tiết
Kha Han Phan
Xem chi tiết
Băng Tử Dii
Xem chi tiết
Erza Scarlet
Xem chi tiết
Đan Cheese
Xem chi tiết
nguyễn Thị Hà Phương
Xem chi tiết
Kuriyama
Xem chi tiết