de thuc pham khong bị mất sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần phải chú ý điều gì
6. Bệnh sâu răng là do ăn nhiều a. chất béo b. chất đường bột
c. chất đạm
7. Sinh tố nào dễ bị hoà tan trong nước?
a. A,C,D b. C,B,PP
c. A,D,E d. C,B,D
8. Thiếu sinh tố D sẽ gây:
a. bệnh thiếu máu b. bệnh còi xương
c. bệnh động kinh d. bệnh phù thũng
9. Thực phẩm nào cung cấp nhiều chất béo?
a. Thịt, cá. b. Cam , táo
c. Mỡ , bơ d. Đậu xanh, đậu đen
10. Chất béo còn gọi là
a. gluxit b. lipit
c. protein d. vitamin
Câu 1: Em hãy cho biết nguồn cung cấp chất đạm, chất đường bột, chất béo? Chức năng dinh dưỡng các chất đối với cơ thể?
Câu 2: em hãy cho biết nguồn cung cấp của sinh tố và chất khoáng? Chức năng dinh dưỡng của các chất đối với cơ thể?
Câu 3: Căn cứ vào đâu để phân nhóm thức ăn? Có mấy loại chính? Tại sao ta cần phân chia các nhóm thức ăn?
Sinh tố(vitamin) có trong sản phẩm nào?
Quan sát hình 3.7 và ghi vào vở tên những thực phẩm cung cấp các loại sinh tố.(hình dưới phần tl)
Có 5 chất dinh dưỡng là………………………………………………………….
Nguồn cung cấp của chất đạm:
· -Đạm động vật: ………………………………………………………….
· -Đạm thực vật:……………………………………………………………
Chức năng của chất đạm:
· …………………………………………………………………………….
· .…………………………………………………………………………….
· ……………………………………………………………………………….
Nguồn cung cấp của sinh tố
Có nhiều trong ………………………………………………………………………
Sinh tố chia làm 2 nhóm:
- Nhóm tan trong chất béo:…………………………
- Nhóm tan trong nước: ……………………………
b. Chức năng:
· ………………………………………..
· ………………………………………….
. Giá trị dinh dưỡng của nhóm thức ăn:
1. Phân nhóm thức ăn: 4 nhóm
· ………………………………………………………………………….
· ………………………………………………………………………….
· ………………………………………………………………………….
· ………………………………………………………………………….
Cách thay thế thức ăn lẫn nhau:
Thay thức ăn này bằng thức ăn khác ………………………. để thành phần và…………………………. của khẩu phần ăn không bị thay đổi
Thiếu chất đạm trầm trọng trẻ em………………………….., dễ mắc bệnh ……………..và trí tuệ ………………………...
Thừa chất đạm sẽ bị ……….., bệnh huyết áp, ………………..
trong lớp hiện nay+ có nhiều bạn bị béo phì,theo em làm thế nào để giảm cân
Hậu quả của việc thiếu và thừa sinh tố, chất khoáng.