* Vi khuẩn có ích :
- Tham gia phân hủy xác động - thực vật → Tăng lượng mùn cho đất .
- Vi khuẩn góp phần tạo thành than đá hoặc dầu lửa,
- Cố định dạm cho cây họ Đậu.
- Vi khuẩn làm nên men thực phẩm tươi sống.
- Vai trò trong công nghệ sinh học .
*Vi khuẩn có hại :
- Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh.
- Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn.
- Phân hủy rác rưởi, xác động, thực vật nên gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường .
* Vi khuẩn có ích:
- Trong tự nhiên:
+ Phân hủy hoàn toàn xác động, thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Phân hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa
- Trong đời sống:
+ Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+ Lên men thực phẩm như muối dưa, cà ; làm sữa chua,...
+ Có vai trò công nghệ sinh học như tổng hợp prôtêin, vitamin, sản xuất bột ngọt...
* Vi khuẩn có hại
+ Kí sinh trong cơ thể người và đông vật gây bệnh
+ Vi khuẩn gây ôi thiu làm hỏng thức ăn
+ Phân hủy rác rưởi, xác động vật, thực vật nên gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường