-Vi khuẩn có ích
Trong thiên nhiên
+Phân hủy hoàn toàn xác động,thực vật thành chất mùn rồi thánh muối khoáng cung cấp cho cây
+Phân hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa
Trong đời sống con người
+Nông nghiệp:Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+Lên men thực phẩm:muối dưa cà,làm sữa chua
+Có vai trò trong công nghệ sinh học:tổng hợp protein,vitamin,sản xuất bột ngọt...........
-Vi khuẩn có hại
+Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh
+Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn
+Phân hủy rác rưởi,xác động vật,thức ăn gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường
Có lợi :
+ phân huỷ chất hữu cơ để cây sử dụng.
+Góp phần hình thành than đá
+ Cố định đạm cho đất
+ Muối dưa, cà, làm sữa chua,...
+ Trong công nghệ sinh học : tổng hợp protêin, làm sạch nguồn nước.
Có hại:
+ kí sinh gây bệnh cho người: bệnh kết lị, bệnh tả,...
+ Làm ôi thiêu thức ăn gây ô nhiễm môi trường.
-cung cấp ô-xi cho động vật dưới nước
-làm thức ăn cho người và gia súc
-làm phân bón, làm thuốc
Vi khuẩn có ích:
* Đối với cây xanh:
- Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây
- Một số ít vi khuẩn có khả năng cố định đạm, cung cấp cho cây
- Vi khuẩn có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí
* Đối với thiên nhiên:
- Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên ( phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng )
- Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa
* Đối với con người:
- Trong đời sống: Vi khuẩn lên men dc ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sửa chua...
- Trong công nghệ sinh học: Nhiều vi khuẩn dc ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải...
Bn ưi, cho mik hỏi là làm sao để gửi câu hỏi đc, mik gửi ko đc !Bn giúp mik nhá ! Thank you bn