Tham khảo!
Bước 1: Chuẩn bị đất trồng
(1) Xác định được vùng đất phù hợp với điều kiện thích nghi của cây trồng
(2) Vệ sinh đất trồng:
+ Tàn dư cây trồng đã được thu dọn.
+ Đất sạch cỏ dại.
(3) Làm đất và cải tạo đất:
+ Đất được cày cuốc, xới, trộn đều, tơi xốp, thoáng khí, bằng mặt;
+ Luống thẳng, phẳng, có rãnh thoát nước, tiêu độc;
+ Khoảng cách giữa các mô phù hợp với loại cây trồng;
+ Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây con bén rễ;
+ Đảm bảo đất đã được khử phèn, khử mặn, bằng cách rắc vôi, phơi đất tầm 7-10 ngày
Bước 2: Chuẩn bị giống cây trồng
(1) Lựa chọn giống để gieo trồng:
+ Hạt giống: kích thước hạt đồng đều,chắc, không bị sâu bệnh, không lẫn với giống khác.
+ Cây con: cây khỏe, đồng đều, không sâu bệnh.
(2) Xử lí giống trước khi gieo trồng:
+ Hạt giống: Đảm bảo hạt đã hút no nước, nứt vỏ hoặc nhủ mầm.
+ Cây con: không còn cành cỏ lá héo, gãy, thủng, biến dạng, lá bị đốm đen, đốm nâu hoặc đổi màu bất thường.
(3) Kiểm tra số lượng hạt giống/ cây con:
+ Đảm bảo đủ số lượng hạt giống/ cây con trên diện tích đất trồng.
Bước 3: Gieo trồng
(1) Xác định thời vụ, phương tiện, cách thức gieo trồng:
+ Thời vụ gieo trồng phù hợp với hạt giống/ cây con dự định trồng: Thường mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với trong một vài khoảng thời gian trong năm. Người ta phải dựa vào đó để tiến hành gieo trồng.
+ Xác định phương tiện, cách thức gieo trồng.
(2) Kiểm tra hạt giống hoặc cây giống và đất trồng:
+ Hạt giống/cây con khỏe, không sâu, bệnh và hạt đã được ngâm ủ (nếu cần).
+ Đất đủ ẩm, tơi xốp.
(3) Tiến hành gieo trồng:
+ Khoảng cách các hạt/ cây đều nhau.
+ Độ sâu khi đặt hạt giống/cây con phù hợp với giống cây. Phải đảm bảo khoảng cách giữa các cây đủ thoáng
Bước 4: Chăm sóc cây
(1) Tỉa dặm cây: Đảm bảo khoảng cách giữa các hàng, giữa các cây và mật độ cây như ban đầu.
(2) Làm cỏ, vun xới:
+ Đất sạch cỏ dại, không có sâu bệnh, có thể là vun luống ( nếu cần)
+ Đất tơi xốp
(3) Bón phân thúc:
+ Cung cấp đúng loại phân, đúng thời điểm, đủ chất dinh dưỡng và cân đối, phù hợp với giống cây trồng.
(4) Tưới nước, tiêu nước:
+ Tưới nước đầy đủ và kịp thời
+ Tiêu nước kịp thời và nhanh chóng.
(5) Phòng trừ, sâu bệnh:
+ Cây không bị sâu, bệnh
+ Lá nguyên vẹn
+ Thân không bị sâu đục
+ Cây không bị héo do thối rễ.
Bước 5: Thu hoạch
(1) Kiểm tra sản phẩm cây trồng: Sản phẩm đạt độ chín, kích thước, độ tuổi,... tùy loại cây trồng.
(2) Tiến hành thu hoạch: Đúng thời điểm, nhanh, hạn chế rơi vãi.