Đặc điểm :
+ Ở áp suất chuẩn, mỗi chất sôi ở nhiệt độ xác định và không thay đổi.
+ Nhiệt độ sôi của chất lỏng phụ thuộc áp suất chất khí (hơi) trên bề mặt chất lỏng. Áp suất này càng lớn, nhiệt độ sôi càng cao và ngược lại.
+sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt.
+trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi vào các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng.
+ trong suốt thời gian sôi , nhiệt đọ của chất long không thay đổi
So sánh : -Sự bay hơi là quá trình hoá hơi xảy ra ở mặt thoáng của chất lỏng. Các phân tử của chất lỏng chuyển động vì nhiệt, một số phần tử ngẫu nhiên có vận tốc lớn hơn vận tốc trung bình và đủ lớn để thắng được lực hút tác dụng lên nó, hướng về phía trong chất lỏng.
Do có vận tốc lớn và hướng ra ngoài, những phần tử ấy sẽ đi qua mặt thoáng, ra ngoài chất lỏng và trở thành phần tử hơi của chính chất ấy. Đó là quá trình bay hơi.
-sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi vào các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng. Trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi.
-sự bay hơi có thể xảy ra ở nhiệt độ bất kỳ, còn sự sôi chỉ xảy ra tại một nhiệt độ nhất định tùy theo chất lỏng
-đặc điểm:trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của chất lỏng không thay đổi
*giống:giữa sự bay hơi và sự sôi đều chuyển từ thể lỏng sang thể khí
*khác:sự bay hơi chỉ xảy ra trên bề mặt chất lỏng và ở bất kì nhiệt độ nào còn sự sôi là sự bay hơi xảy ra ở trong lòng chất lỏng và ở 1 nhiệt độ xác định
Sự sôi của chất lỏng là khí nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh lên.các chất khác nhau thì thay đổi vì nhiệt khác nhau
-sự khác nhau là
sự bay hơi là sự chuyển thể từ thể lỏng sang thể hơi
sự sôi là sự chuyển thể từ thể rắn sang thể lỏng, với điều kiện là sôi ở 100 độ