Tham khảo:
Đầu tiên bạn dùng nước hòa tan hỗn hợp này, chỉ có muối bị tan thôi, sau đó lọc qua một cái phễu có giấy lọc ở đầu phễu và cũng chỉ có dd muối mới qua được. Và cuối cùng bạn đun sôi cô cạn dung dịch thì sẽ được muối nguyên chất
Ta dùng phương pháp lọc :
-Đầu tiên cho nước vào hỗn hợp khoấy đều làm cho muối tan hết
-Sau đó cho hỗn hợp dã hòa tan vào phễu có giấy lọc
=>Cát sẽ bị giữ lại ở trên,còn sau đó cô cạn dung dịch muối (nước muối) thì ta sẽ thu được muối ăn
Dụng cụ: Cốc thủy tinh, đũa thủy tinh, phễu, giất lọc, ống nghiệm, kẹp gỗ, đèn cồn,…
Hóa chất: muối ăn, cát.
Bỏ hỗn hợp muối ăn và cát vào cốc nước, khuấy đều. Đổ nước từ từ theo đũa thủy tinh qua phễu có giấy lọc, thu lấy phần nước lọc vào cốc.
Đổ phần nước lọc vào ống nghiệm. Dùng kẹp gỗ cặp ống nghiệm rồi đun nóng cho đến khi nước bay hơi hết.
Khi đun nóng để ống nghiệm hơi nghiêng, lúc đầu hơ dọc ống nghiệm trên ngọn lửa cho nóng đều, sau mới đun phần đáy ống. Hướng miệng ống nghiệm về phía không có người.
Phần chất trên giấy lọc là cát, còn chất trong ống nghiệm sau khi cô cạn là muối ăn.
Do cát không tan trong nước, còn muối ăn thì tan, nên trên giấy lọc ta sẽ thu được cát. Phần dung dịch chính là dung dịch muối ăn.
Khi cô cạn, chỉ có nước bay hơi, còn muối ăn không bay hơi, nên khi đun bay hơi hết nước ta được muối ăn.
Tham khảo:
Dụng cụ: Cốc thủy tinh, đũa thủy tinh, phễu, giất lọc, ống nghiệm, kẹp gỗ, đèn cồn,…
Hóa chất: muối ăn, cát.
Bỏ hỗn hợp muối ăn và cát vào cốc nước, khuấy đều. Đổ nước từ từ theo đũa thủy tinh qua phễu có giấy lọc, thu lấy phần nước lọc vào cốc.
Đổ phần nước lọc vào ống nghiệm. Dùng kẹp gỗ cặp ống nghiệm rồi đun nóng cho đến khi nước bay hơi hết.
Khi đun nóng để ống nghiệm hơi nghiêng, lúc đầu hơ dọc ống nghiệm trên ngọn lửa cho nóng đều, sau mới đun phần đáy ống. Hướng miệng ống nghiệm về phía không có người.
Phần chất trên giấy lọc là cát, còn chất trong ống nghiệm sau khi cô cạn là muối ăn.
Do cát không tan trong nước, còn muối ăn thì tan, nên trên giấy lọc ta sẽ thu được cát. Phần dung dịch chính là dung dịch muối ăn.
Khi cô cạn, chỉ có nước bay hơi, còn muối ăn không bay hơi, nên khi đun bay hơi hết nước ta được muối ăn.