1. Cày đất: xáo trộn lớp đất ở độ sâu từ 25 – 30 cm làm đất tơi xốp, thoáng khí, vùi lấp cỏ dại.
2. Bừa và đập đất để làm thu nhỏ đất , thu gom cỏ dại trong ruộng, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng
- Công việc cày, bừa đất được tiến hành bằng trâu, máy cày hoặc búa đập.
3. Lên luống để dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dầy cho cây sinh trưởng, phát triển.
- Quy trình lên luống:
1 | Xác định hướng luống |
2 |
Xác định thước luống |
3 | Đánh rãnh, kéo đất tạo luống |
4 | Làm phẳng mặt luống |
- Lên luống thường áp dụng cho các loại cây trồng như sắn, xu hào, bắp cải, cà chua.
- Khi lên luống cần chú ý: tuỳ địa hình và loại cây.
- Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân lân để bón lót theo quy trình sau:
+ Rải phân lên mặt ruộng hay theo hàng, theo gốc của cây.
+ Cày, bừa hay lấp đất để vùi phân xuống dưới.
- Làm đất là khâu kĩ thuật quan trọng có tác dụng làm đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng, đồng thời diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.