*Mục đích của chế biến thức ăn:
+Tăng mùi vị, tăng ngon miệng để vật nuôi thích ăn
+Giảm thô cứng, giảm khối lượng
+Khử độc hại
*Mục đích của dự trữ thức ăn:
+Giữ thức ăn lâu hỏng
+Luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi
*Mục đích của chế biến thức ăn:
+Tăng mùi vị, tăng ngon miệng để vật nuôi thích ăn
+Giảm thô cứng, giảm khối lượng
+Khử độc hại
*Mục đích của dự trữ thức ăn:
+Giữ thức ăn lâu hỏng
+Luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi
A-mục đích
1.chế biến:là cắt thái,nghiền nhỏ thức ăn,nấu chín thực phẩm nhằm giảm bớt độ thô,sơ,các chất độc hại;tăng mùi vị,dễ tiêu hóa.
2.dự trữ:là cất giữ,bảo quản thức ăn nhằm giữ cho thức ăn lâu hư,hỏng và luôn đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
B-các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
1.chế biến
-sử dụng phương pháp:+vật lý:nghiền,thái,nấu,...
+hóa học:kiềm,hóa,...
+sinh vật học:ủ men,...
+trộn hỗn hợp:cám,..
2.dự trữ
-phơi,sậy khô:sử dụng ánh nắng mặt trời,nhiệt
-ủ xanh