Tỉ lệ 3/5 AA : 2/5 Aa
Tỉ lệ các cây ở F1 :
P:3/5(AA x AA)->F : 3/5 AA
P: 2/5(Aa x Aa) -> F : 1/10 AA : 2/10 Aa : 1/10 aa
F1 : TLKG : 7/10 AA : 2/10 Aa : 1/10 aa
TLKH : 9 A- : 1 aa.
Tỉ lệ 3/5 AA : 2/5 Aa
Tỉ lệ các cây ở F1 :
P:3/5(AA x AA)->F : 3/5 AA
P: 2/5(Aa x Aa) -> F : 1/10 AA : 2/10 Aa : 1/10 aa
F1 : TLKG : 7/10 AA : 2/10 Aa : 1/10 aa
TLKH : 9 A- : 1 aa.
Ở lúa,cho P thuần chủng hạt tròn giao phấn với hạt dài thu được F1 100% hạt dài. Cho F1 lai phân tích thu được Fa có tỉ lệ 50% hạt tròn : 50% hạt dài a,Biện luận để xác định kiểu gen của P và F1 b,Cho các cây F1 tự thụ phận thu được F2. Xác định tỉ lệ phân li kiểu hình ở F2 Giúp mk với ạ
Cho cây đậu Hà Lan hạt vỏ trơn không thuần chủng lai với hạt vỏ nhăn được đời con F1. Viết sơ đồ lai và cho biết kiểu gen, kiểu hình ở F1.
(Biết rằng vỏ trơn trội hoàn toàn so với vỏ nhăn)
Hoa đỏ trội, hoa trắng lặn
1.AA x AA
2.AA x Aa
3.AA x aa
4.Aa x Aa
5.Aa x aa
6.aa x aa
Ở đậu Hà Lan, tính trạng hình dạng hạt do một cặp gen quy định. Cho các cây p mọc lên từ hạt trơn tự thụ phấn thì ơn F1 thu được 87,5% hạt trơn và 12,5% hạt nhăn.
a) Hãy xác định tỷ lệ mỗi loại kiểu gen ở thế hệ p.
b) Cho các cây hạt trơn lử thế hệ F1 tự thụ phấn nghiêm ngặt thu được đời f2. Tính theo lý thuyết, cây hạt trơn thuần chủng đời f2 chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Ở đậu Hà Lan, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp. Cho lai cây thân cao với cây thân thấp F1 thu được 50% cây thân cao : 50% cây thân thấp. Kiểu gen của phép lai trên là:
A. P : AA x aa B. P : Aa x aa.
C. P : AA x Aa D. P : Aa x Aa
Ở đậu Hà Lan, cây hoa đỏ là trội hoàn toàn so với cây hoa trắng. Đem cây hoa đỏ thuần chủng thụ phấn với cây hoa trắng được F1
a/ Lấy F1 lai phân tích thì kết quả sẽ như thế nào?
b/ Đem cây lai F1 tự thụ phấn, hãy xác định tỉ lệ kiểu gen và tỉ lệ kiểu hình ở đời con?
Cho P có tính trạng Thân cao thuần chủng giao phấn với cây trồng loại thu được f1 Cho F1 tự thụ phấn xác định tỉ lệ kiểu gen kiểu hình ở F1 và F2 b cho các cây thân ta ở F2 Xác định kiểu gen kiểu hình ở đời con. Cho biết Thân cao đối với thân lùn theo tỉ lệ bao nhiêu
Câu 1: Ở đậu Hà lan, hạt vàng trội hoàn toàn so với hạt xanh, khi cho giao phấn cây hạt vàng thuần chủng với cây hạt xanh thu được F1 . Cho F1 tự thụ phấn thì tỉ lệ KH ở F2 như thế nào?
a. 3 hạt vàng: 1 hạt xanh b. 1 hạt vàng: 1 hạt xanh
c. 5 hạt vàng: 3 hạt xanh d. 7 hạt vàng: 4 hạt xanh
Câu 2: Đặc điểm nào sau đây của đậu Hà Lan thuận lợi cho việc tạo dòng thuần?
A. Có hoa lưỡng tính.
B. Có những cặp tính trạng tương phản.
C. Tự thụ phấn cao.
D. Dễ trồng.
Câu 3: Cặp tính trạng tương phản là gì ?
A. Là hai trạng thái khác nhau của cùng một loại tính trạng.
B. Là hai trạng thái biểu hiện trái ngược nhau của cùng một loại tính trạng.
C. Là hai tính trạng khác nhau.
D. Là hai tính trạng khác loại.
ở cà chua, quả đỏ là trội so với quả vàng. Đem lai 2 thứ cà chua với nhau được F1 đồng nhất về màu quả. Lấy F1 giao phấn với cây cà chua chưa biết kiểu gen được F2 cho tỉ lệ 63 đỏ : 60 vàng
1. Xác định KG của cây cà chua đem lai với cây F1
2. Viết sơ đồ lai từ P đến F2
Chỉ mình cách làm câu 1,2 ( không cần làm). Mà chỉ cách làm ra nhá giống như cô giáo giảng bài ý ạ
Câu 3 :ở đậu hà lan , A là hạt vàng , a là hạt xanh
a) Nếu bố mẹ mang gen dị hợp tử về hai this trạng thì đời con f1 có tỉ lệ kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình như thế nào ?
b) Biện luận xác định P và viết sơ đồ lai nếu đời con f1 phân tính theo tỉ lệ 3 :3 :1:1