mình tự nghĩ ra né (tiếp theo)Con dao là một dụng cụ làm bếp rất phổ biến trong mỗi gia đình, giúp chúng
ta cắt rau củ quả, thực phẩm…
a/ Muốn cho lưỡi dao sắc bén thì ta phải mài dao trên bề mặt đá mài. Khi mài
dao, xuất hiện loại lực ma sát nào? Tác dụng của lực ma sát này là gì? Lực ma sát
này có lợi hay có hại đối với con người?
b/ Tại sao khi lưỡi dao được mài sắc bén thì ta cắt rau củ quả sẽ dễ dàng hơn?
c/ Khi cán dao bị lỏng, sẽ làm lưỡi dao dễ rơi ra. Ta có thể làm lưỡi dao gắn
chặt vào cán bằng cách gõ mạnh phần đuôi cán dao xuống đất. Em hãy dùng khái
niệm quán tính để giải thích cách làm nêu trên?
d)khi mài dao thì hiện tượng dao bị mòn có lợi hay có hại?tại sao?
;e) tại sao dao bén thường chạy dừa mòn và còn những dao chặt xương chặt vào dừa thì không bị mòn có lợi hay hại ? tại sao?
dao bén là dao sắt ne mọi người
a) Khi mài dao thì xuất hiện lực ma sát trượt. Tác dụng của ma sát này là tác làm do dao sắc bén hơn. Lực ma sát trượt tuỳ theo trường hợp mà có lợi hoặc hại với con người.
b) Vì khi lưỡi dao được mài sắt bén => tiết diện của dao nhỏ hơn => áp suất của dao tác dụng lên bề mặt rau củ với công thức P= \(\dfrac{F}{S}\) => Cắt rau củ dễ dàng hơn
c) Khi cán dao bị lỏng, ta gõ mạnh phần đuôi cán dao xuống đất => lực ép của đuôi cán sẽ tác dụng đột ngột và dừng lại. Theo quán tính,lưỡi dao sẽ tiếp tục đi sâu vào trong cán dao => lưỡi dao sẽ gắn chặt vào cán dao.
d) Khi mài dao thì hiện tượng dao bị mòn là có lợi vì khi dao mòn sẽ làm lưỡi dao mỏng hơn và dễ dàng cắt thực phẩm hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì việc dao bị mòn là có hại vì nếu dao bén có thể gây đứt tay,...
e) ( mình ko biết )