"Nhai kĩ no lâu" (Câu này mình có gặp trong đề thi nào đó rồi thì phải)
Giai thích về hiện tượng trên: Nói về việc ăn cơn, các cụ xưa có câu: "Nhai kĩ no lâu"
Tinh bột có trong chủ yếu các loại lương thực. Khi ăn thì tinh bột bị thủy phân nhờ enzim amilaza có trong nước bọt rồi được vận chuyển xuống ruột, ở đây sẽ tiết enzim mantaza sẽ chuyển thành glucozo. Tuy nhiên khi thức ăn được chuyển xuống dạ dày, dạ dày sẽ tiết ra 1 loại enzim tạo cảm giác muốn ăn tiếp, ăn lâu thì dạ dày không tiết chất enzim này nữa làm ta thấy no.
PTHH: \(\left(C_6H_{19}O_5\right)_n+nH_2O\)\(\xrightarrow[enzim]{men}\)\(nC_6H_{12}O_6\)
“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối”.
"Có công mài sắt có ngày nên kim